Lợi ích khi xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas

0
186

Chăn nuôi heo là ngành công nghiệp có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Số lượng các trang trại và số heo nuôi liên tục tăng cao để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của thị trường, người tiêu dùng. 

Số lượng heo nuôi tăng lên cũng đồng nghĩa với việc số lượng chất thải cũng tăng lên vô cùng lớn. Điều này đặt ra những thách thức trong việc tìm ra các phương án để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm thế nào để xử lý chất thải chăn nuôi và không gây ra những tác động đến môi trường sống.  

Những lợi ích khi đầu tư xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi

ham biogas (5)

Công nghệ biogas xử lý chất thải chăn nuôi heo đang là phương án được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả xử lý chất thải tốt nhất. Hầm biogas góp phần ngăn chặn việc chất thải của vật nuôi bị thải trực tiếp ra ngoài môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của nhiều bà con sinh sống xung quanh khu vực chăn nuôi.

Một số những lợi ích mang lại khi đầu tư xây dựng hệ thống hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi:

Bảo vệ môi trường khỏi các nguy cơ ô nhiễm

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất nhận được khi các trang trại chăn nuôi, các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ đầu tư xây dựng hầm biogas. Toàn bộ chất thải sẽ được dẫn đến bể chứa thông qua hệ thống ống dẫn. Tại bể chứa, chất thải sẽ diễn ra quá trình phân hủy, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, đồng thời tạo ra khí biogas.

Tạo ra năng lượng, tiết kiệm chi phí sinh hoạt

ham biogas (6)

Hầm biogas trong quá trình phân hủy, xử lý chất thải sẽ tạo ra một lượng khí. Chất khí thu được này có thể tận dụng để làm khí đốt để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình như: nấu nướng, thắp sáng, sưởi ấm, chuyển hóa thành điện năng để sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình.

Việc tận dụng lượng khí biogas thu được sẽ giúp cho các trang trại, các hộ gia đình chăn nuôi tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối.

Làm phân bón hữu cơ cho cây trồng

Chất thải sau khi trải qua quá trình biogas có thể tận dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Lượng dinh dưỡng có trong chất thải sau biogas sẽ giúp cho cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh.

Với những lợi ích mang lại vừa được đề cập đến trên, xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi là sự lựa chọn mang đến nhiều lợi ích cho môi trường và cả cuộc sống người dân.

Xem chi tiết thông tin bài viết tại: https://viethancomposite.com/be-biogas-composite/