Lưu ý gì khi làm giấy phép lao động?

LAVN LAW FIRM tự hào là sự lựa chọn ưu tiên, là điểm đến quen thuộc của quý khách hàng, những ai có mong muốn làm giấy phép lao động cũng như thủ tục hành chính khác tại Việt Nam.

0
103

Việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam pháp luật về lao động quy định một cách cụ thể. Tuy nhiên trong thực tế áp dụng, người xin giấy phép lao động thường gặp rất nhiều vướng mắc dẫn dến tốn kém chi phí và thời gian, thậm chí không thể hoàn thành được thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Với kinh nghiệm gần 10 năm làm thành công thủ tục này cho nhiều doanh nghiệp có người lao động đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới, LAVN LAW FIRM đã rút ra một số lưu ý để các bạn có thể tự mình thực hiên thành công thủ tục này.

Lưu ý về hồ sơ xin giấy phép lao động

Người lao động cần cung cấp bằng cấp, kinh nghiệm, lý lịch tư pháp, và giấy khám sức khỏe tại Việt Nam. Bởi vì nó là những giấy tờ chính cho nên vấn đề cũng thường xuất phát từ đây. Một trong số đó có thể là:

  • Người lao động chỉ có bằng cấp, không có xác nhận kinh nghiêm làm việc hoặc ngược lại
  • Bằng cấp và kinh nghiệm không liên quan tới nhau
  • Bằng cấp hoặc kinh nghiệm không phù hợp với vị trí làm việc
  • Khám sức khỏe tại bệnh viện không phù hợp
  • Thủ tục làm lý lịch tư pháp quá phức tạp
  • Một số vấn đề khác…

Về vị trí làm việc của người lao động nước ngoài

Một số doanh nghiệp có loại hình kinh doanh không phù hợp  với bằng cấp và kinh nghiệm của người lao động. Đây có thể nói là ngăn trở lớn nhất giữa các nhà sử dụng lao động và người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, vị trí làm việc của người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam vừa phải phù hợp với quy định pháp luật, vừa phải phù hợp với trình độ và kinh nghiệm. Điều này đôi khi rất khó để đáp ứng được trong thực tế.

Lưu ý với thời gian làm việc khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Để xin giấy phép lao động, đầu tiên doanh nghiêp phải xin giấy chấp thuận cho sử dụng lao động người nước ngoài tại Sở LDTB&XH. Sau khi có giấy chấp thuận rồi, người lao động mới có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Thờ i gian cấp giấy phép lao động theo luật định là 10 ngày kể từ ngày Sở nhận đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên ở đây có hai vấn đề cần lưu tâm:

  • Thứ nhất, công văn xin chấp thuận cho sử dụng lao động người lao động không phải trường hợp nào cũng đươc chấp thuận ngay lần đầu tiên.
  • Thứ hai, các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép lao động không thể chuẩn chỉnh bởi các vấn đề thủ tục như đã đề cập trên. Người lao động mất rất nhiều thời gian điều chỉnh và giải trình trong quá trình xin cấp giấy phép lao động,

Như vậy, thời gian thực tế để tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. Đó là một thời gian quá dài, gây lãng phí thời gian và chi phí không cần thiết. Đó là lý do bạn nên sự tư vấn và hướng dẫn từ các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp. Kinh nghiệm xử lý hồ sơ, sự am hiểm pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm trong quá trình làm việc trực tiếp với Sở LDTB&XH sẽ giúp tiến trình xin cấp giấy phép lao động trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Nếu bạn đang tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho lao động của doanh nghiệp và cần tư vấn hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ  : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 028 6261 6569                                  Email: support@lavn.com.vn