Sử dụng túi giấy góp phần bảo vệ môi trường

0
111

In túi giấy bảo vệ môi trường là một xu hướng tất yếu. Bạn đã từng thống kê trong vòng một ngày bạn sử dụng bao nhiêu túi ni-lông hay chưa? Hãy tưởng tượng xem với dân số 90 triệu người chỉ ở Việt Nam, cùng với khoảng thời gian 500 dến 1000 năm mới phân hủy thì có bao nhiêu túi nylon đươc thải ra ngoài môi trường? Hẳn đó là một con số vô cùng lớn.

Không chỉ ảnh hưởng lớn về số lượng, túi ni-lông được sản xuất từ nhựa polythylene, loại nhựa này có nguồn gốc từ dầu mỏ. Trong thời gian phân hủy, nó vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ gây ô nhiễm vùng đất và nước, có thể giết chết các động vật bằng cách len lỏi vào nguồn thức ăn của chúng. Theo thống kê, có khoảng 200 loài sinh vật biển như cá voi, cá heo, hải cẩu hay rùa đã chết khi nhầm tưởng túi ni-lông là thức ăn.

Chính vì lẽ đó, hiện nay các nhà phân phối hàng tiêu dùng trong nước như hệ thống siêu thị Metro (Đức) hay Big C (Pháp)… đã bắt đầu hạn chế sử dụng bao túi ni-lông, trong khi các cơ quan chức năng cũng đang kiến nghị những biện pháp cần thiết – chẳng hạn như tăng giá cả túi lên gấp nhiều lần.

Ngoài in túi giấy bảo vệ môi trường thì đã có một vài doanh nghiệp đầu tư hàng triệu cho đến hàng chục triệu dolar Mỹ cho việc sản xuất in bao bì túi giấy tự hủy như loại bao bì tự hủy cơ học hay bao bì tự hủy sinh học. Những loại này có thời gian phân hủy từ 3-6 tháng, nhanh hơn nhiều so với túi ni-lông và có giá cao hơn khoảng 10-20%. Tuy nhiên, khi đi sâu vào lĩnh vực này thì bao bì tự hủy cơ học được làm từ các hạt nhựa (HDPE, LDPE hay LLDPE) dưới tác dụng của các chất phụ gia như D2W hay Alta Degradable… chỉ vỡ vụn thành những mảnh vụn PEcó kích cỡ từ 2-5mm trong thời gian phân hủy.

Thực tế những mảnh vụn này vẫn tồn tại trong môi trường tự nhiên từ 50-80 năm, nó cũng có thể hòa vào và làm ô nhiễm nguồn nước và đất. Còn về loại túi tự hủy sinh học được làm từ bột bắp vẫn chứa những nguy cơ tiềm ẩn. Khi loại túi này bị vứt ra bãi rác, trong quá trình phân hủy, chúng giải phóng methane – khí gây hiệu ứng nhà kính cực mạnh”.

Hiệp hội Nhựa Tự hủy Anh quốc cho rằng một số loại nhựa tự hủy (trong đó có loại làm từ bột bắp) chứa đến 50% thành phần nhựa nhân tạo có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Vậy, vấn đề là hiện tại và trong tương lai chúng ta sẽ sử dụng thứ gì để mang hàng hóa về nhà khi mà có nhiều loại túi gây tác động lớn đến môi trường sống của chính chúng ta?

Peter Robinson – Giám đốc tổ chức Theo dõi Rác thải ở Luân Đôn nói: “Trước hết và quan trọng hơn hết là phải hạn chế dùng túi ni-lông đồng thời khuyến khích việc sử dụng túi xách có thể tái sử dụng nhiều lần”.

Đến đây thì sản phẩm in túi giấy kraft giá rẻ bảo vệ môi trường ra đời, túi được in từ nhiều loại giấy khác nhau và có cả loại giấy tái chế như in túi giấy kraft, thuận tiện cho việc mang hàng hóa, không ảnh hưởng đến môi trường mà còn có thể sử dụng lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, in túi giấy còn là một phương tiện truyền thông bởi việc in ấn logo, hình ảnh, tên hay bất kì đặc điểm nào trong bộ nhận diện thương hiệu bằng nhiều hình thức khác nhau như dập nổi, UV định hình hay in túi giấy ép kim làm nổi bật chi tiết.

Hãy chung tay vì cộng đồng và vì cuộc sống của chính bạn bằng việc sử dụng túi giấy bảo vệ môi trường.