Các đại gia săn lùng đất sạch để cách tân và phát triển dự án

0
34

Bất động sản danh khôi Miền Bắc – Năm 2020, lúc dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án bất động sản “chết lâm sàng”. Dù thời cơ rộng mở, cuộc đua săn quỹ đất không hẳn là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó có không ít thách thức và đây chỉ là sân chơi của những cty có dòng tiền mạnh.

 

Giăng lưới bắt cá to

Từ giữa năm 2019, thị trường địa ốc đã biểu lộ những trở ngại. sang trọng năm 2020, khi Covid-19 hoành hành, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh “khó chồng khó”. Không ít doanh nghiệp chẳng thể xoay xở thực hiện dự án địa ốc, song ở chiều ngược lại, đây cũng là thời điểm mà vô vàn cty địa ốc lớn bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án nhà ở “chết lâm sàng”. Sau tin tức về việc Tập đoàn Danh Khôi mở bán M&A thành công 3 dự án địa ốc ở TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, mới đây doanh nghiệp này đã tiếp tục mua thành công thêm 3 dự án nhà ở có qui mô lớn ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

chuẩn xác, tại TP Quy Nhơn, Danh Khôi đã mua lại khu căn hộ cao tầng sát biển với tổng diện tích gần 85.000 m2, bao gồm 17 block căn hộ sở hữu vĩnh viễn. Dù giá trị thương vụ không được tiết lộ, song đại diện Danh Khôi cho thấy thêm, tổng vốn đầu tư của dự án bất động sản ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Thương vụ thứ hai, cty này đã mua đứt dự án nhà ở Aria Vũng Tàu tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ công ty cổ phần Du lịch và Đầu tư xây Châu Á. dự án nhà ở có tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, quy mô 76.900 m2, bao gồm 4 block căn hộ du lịch cao 18 đến 30 tầng, gồm một.190 căn hộ và 36 căn villa biển.

Cách đó không xa là khu cao tầng thuộc dự án nhà ở Barya Citi, Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa mua lại từ công ty cổ phần Đầu tư xây Phú Thịnh. dự án địa ốc có tổng diện tích 7.788 m2, được quy hoạch bao gồm 2 block, cao 20 tầng với 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án nhà ở dao động 1.056 tỷ đồng. Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng M&A thành công khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng.

trước đó, công ty này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án nhà ở tại Bình Định, Trong số đó có dự án nhà ở khu dân cư biển quy mô lên đến hơn 1.000 ha. trong những lúc đó, dù đang nắm tổng quỹ đất 681 ha khắp các tỉnh, đô thị, cty Nam Long vẫn dành 2.000 tỷ đồng để săn thêm đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT cty Nam Long cho biết, hiện công ty tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quỹ đất, tận dụng thời điểm và thời cơ để quan tâm đến mua thêm đất sau Covid-19.

Cửa vẫn rộng

“Năm ngoái, việc mua đất để trở nên tân tiến dự án địa ốc hết sức khó, do người có đất hét giá rất cao. Nhưng thời điểm gần đây, đã có nhiều người đặt vấn đề bán dự án bất động sản với giá rẻ hơn. hiện tượng này sẽ phổ biến hơn trong thời gian tới”, ông Ngô Quang Phúc, TGĐ doanh nghiệp Phú Đông Group nói và cho rằng, chính trong bối cảnh thiếu thốn này lại hình thành những cơ hội mới cho thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó TGĐ Tập đoàn Danh Khôi cho hay, M&A là con đường ngắn nhất để các chủ cty đẩy nhanh việc trở nên tân tiến quỹ đất sạch và thực hiện dự án. Việc M&A các dự án nhà ở không chỉ giúp công ty rút ngắn về thủ tục, mà còn đem đến sự “win – win” cho những bên, cũng như cho thị trường địa ốc.

Cũng phải nhìn nhận lại, mặc dù thời cơ rộng mở, song cuộc đua săn quỹ đất không hẳn là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó còn rất nhiều thách thức và đây chỉ đơn giản là sân chơi của những cty có dòng tiền mạnh. Điều này đòi hỏi kế hoạch cải tiến và phát triển quỹ đất phải song hành với quy hoạch Tổng thể và kế hoạch cải cách và phát triển cơ sở giao thông thành thị với định hướng trở nên tân tiến cân bằng, bền vững nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

“Bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, nhanh cũng phải 3 – 5 năm, dài thì tới 10 năm. chính vì như thế, trong chiến lược cách tân và phát triển của mình, các công ty phải dành ra dòng tiền lớn, dự định quỹ đất để chủ động kế hoạch triển khai. cty nào có quỹ đất tốt sẽ có ích thế tranh giành về sau”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ công ty Đại Phúc Land nói.

Bà Hương cũng chỉ ra mặt trái của cuộc đua săn quỹ đất. Đó là dòng tiền khủng bị “chôn”, cty phải đón nhận tình trạng bỏ tiền vào những tài sản cực lớn, trong khi chưa xác định được bao lâu có biểu hiện thực hóa lợi nhuận. Nếu càng để lâu, chi phí đầu vào sẽ càng tăng lên, Trong số đó chiếm phần tỷ trọng cao là gánh nặng lãi vay.

“Quỹ đất lớn là một lợi thế nổi bật so với các đối thủ, nhưng nếu không khai thác để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất lớn cho doanh nghiệp”, bà Hương nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết các dự án tại đây: Khu đô thị nhơn hội