Có 1,5 tỷ đồng nên mua nhà đất hay chung cư?

0
145

Nếu có trong tay 1,5 tỷ đồng, gia đình bạn nên chọn lựa chung cư hay nhà mặt đất để an cư? Cả hai loại hình bất động sản này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Cùng chúng tôi nhận định các mặt thuận lợi và khó khăn giữa hai loại hình nhà đất này nhằm giúp bạn chọn lựa căn nhà phù hợp cho riêng mình.

Căn hộ chung cư

Ưu điểm:

An ninh: Hệ thống camera quan sát, thẻ cư dân và bảo vệ 24/24h giúp đảm bảo an toàn cao cho các cư dân căn hộ quận 8.
Mức giá: Hợp lý, có nhiều căn hộ giá dưới 1,5 tỷ có vị trí và đầy đủ nội thất nằm trong những khu đô thị như: Times Ctiy, Royal City… Chủ đầu tư đưa ra rất nhiều mức giá có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu/m2 giúp bạn dễ dàng lựa chọn căn hộ phù hợp túi tiền của gia đình mình.

can-ho-chung-cu
Căn hộ chung cư mang lại nhiều ưu điểm sinh sống

Tiện ích: đồng bộ, đa số các chung cư đều được quy hoạch đồng bộ, nằm trong khu đô thị với cơ sở hạ tầng đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thể chất và tinh thần cho cư dân như: Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, trung tâm thể thao, khu sinh hoạt cộng đồng…
Hỗ trợ, ưu đãi mua nhà: Được các ngân hàng lớn bảo trợ và cho vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi (có dự án chủ đầu tư còn hỗ trợ trả toàn bộ lãi suất trong 2 năm đầu cho khách hàng), mức cho vay cao từ 70 – 85% giá trị căn hộ. Với mức hỗ trợ cao như vậy thì bạn hoàn toàn có khả năng sở hữu căn nhà ở Hà Nội với mức giá dưới 1,5 tỷ khi chọn mua những căn hộ thuộc các dự án như thế này.
Tính thanh khoản cao, với những dự án có chủ đầu tư uy tín như: Vingroup, FLC, MB Land… thì dễ dàng mua bán, trao đổi và thu lợi nhuận khá do nhận mức chênh lệch giá trị căn hộ theo từng thời điểm.Ví dụ: Gía căn hộ chung cư nằm trong các dự án mới cất nóc thấp hơn khoảng từ 10-15 % so với mức giá sau khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nhược điểm:

Phí dịch vụ: dành cho việc bảo trì thang máy, duy trì an ninh, giữ gìn vệ sinh môi trường, gửi xe… tương đối cao.
Hạn chế về không gian sống, ô nhiễm tiếng ồn: Trường hợp các căn hộ cách âm không tốt hoặc do hàng xóm vô ý sẽ gây ra nhiều phiền nhiễu cho hộ dân sống xung quanh.
Hạ tầng xuống cấp: hệ thống thoát nước, thang máy và khu sinh hoạt chung có thể nhanh chóng hư hỏng và xuống cấp do mật độ người sử dụng quá đông.
=> Căn hộ chung cư sẽ phù hợp với đối tượng là những người trẻ tuổi, phong cách sống năng động, trẻ trung, thu nhập trung bình, ổn định bởi mức giá hợp lý, nhiều tiện ích phục vụ giải trí và diện tích căn hộ không quá lớn hợp với sinh hoạt của gia đình nhỏ.

Nhà mặt đất

Ưu điểm:

Không gian sống: thoải mái, tự do. Bạn có thể thoải mái sửa chữa và lắp đặt thêm các thiết bị hoặc cơ nới sân vườn mà không phải xin phép ban quản lý như ở chung cư.
Mua bán nhà riêng Thủ Đức sẽ không có phí dịch vụ đi kèm như phí bảo trì thang máy, gửi xe, phí duy trì an ninh…
Tình cảm xóm giềng gắn bó do các hộ dân sống gần nhau, có các hoạt động sinh hoạt chung do phường, xã tổ chức dành cho từ thiếu nhi đến các cụ già giúp gắn kết cộng đồng.

Nhược điểm:

Hệ thống tiện ích như: Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại… không được quy hoạch thành một khu đồng bộ nên mất thời gian và chi phí khi cần di chuyển tới các khu dịch vụ nói trên.
Mức giá: cao, giá bán đất nên dao động từ vài chục đến vài trăm triệu/m2 tùy theo từng vị trí. Ngoài ra, bạn còn mất thêm khoản chi phí xây dựng hoặc tu bổ thiết kế, đầu tư nội thất cho căn nhà.
Cộng đồng dân cư đa dạng về trình độ, nhận thức nên tình trạng an ninh không đảm bảo. Ví dụ: Mua nhà tại các khu ngoại ô, đất công nghiệp dễ dàng xảy ra tình trạng tệ nạn xã hội, trộm cắp… ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của cư dân.
=> Nhà mặt đất sẽ phù hợp hơn với đại gia đình lớn, nhiều thế hệ cần nhiều không gian để sinh hoạt chung, mức thu nhập và tích lũy cao bởi phải trả gộp một khoản chi phí lớn.

Kết luận:

Mỗi loại hình nhà ở đều có một thuận lợi và khó khăn khác nhau. Người mua nên có những chuẩn mức đánh giá riêng (mức giá, không gian sinh hoạt…) phù hợp theo nhu cầu sử dụng riêng của gia đình mình. Tránh trường hợp mua nhà không phù hợp mục đích sử dụng mà chỉ chạy theo xu hướng hoặc thông tin quảng bá phóng đại của các doanh nghiệp, chủ đầu tư.