Sự thu hút đầy triển vọng dự án Địa Ốc Long Phát tại khu đô thị sáng tạo Khu Đông

0
73

Theo Địa Ốc Long Phát đánh giá, khu đô thị sáng tạo tại Khu Đông TP.HCM đang là một trong những sự thu hút đầy triển vọng đối với các nhà đầu tư. Dự án được mở ra với dự kiến xây dựng trên các trụ cột: Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Khu công nghệ cao thành phố; Công viên phần mềm Quang Trung. Tại thời điểm này, như thế là vẫn chưa đủ. Việc mở rộng khu vực này thông qua việc nối liền Quận 2 – Quận 9 – Quận Thủ Đức là hoàn toàn chính đáng.

Do đó, thành phố phải có chính sách, cơ chế tạo điều kiện để phát huy tối đa nguồn lực tri thức, vốn, năng lực của khu vực tư nhân để tham gia tích cực vào quá trình hình thành khu đô thị sáng tạo. Và đây cũng là nội dung tham luận tại hội thảo quốc tế về “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại thành phố Hồ Chí Minh” do UBND Tp.HCM sắp tổ chức vào 28/7 vừa qua.

Khu đô thị sáng tạo đang có những yếu tố gì

Khu đô thị sáng tạo được dự kiến hình thành tại địa bàn Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Có diện tích 212 km2, dân số khoảng 943.390 người, mật độ dân số 4.448 người/km2. Đây được xem như là một nơi cực kỳ lý tưởng và phù hợp để phát triển và hình thành khu đô thị sáng tạo.

Khu đô thị sáng tạo sẽ thành lập trên địa bàn 3 Quận

Những nền tảng của khu đô thị sáng tạo đã và đang được thành lập với nhiều phân khu khác nhau. Từ khu vực đại học: Đại học quốc gia TP.HCM; Đại học Nông Lâm; Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Quận Thủ Đức); Các trường đại học chuyên ngành (Quận 9); Đại học Văn hóa (Quận 2)…. Hay khu vực công nghiệp: Khu công nghệ cao TP.HCM (Quận 9); Khu chế xuất Linh Xuân; Khu chế xuất Linh Trung 1, 2, 3 (Quận Thủ Đức); Xi măng Holcim và một số nhà máy, xí nghiệp ngoài khu công nghiệp; Cảng Cát Lái (Quận 2) là cảng container lớn nhất Việt Nam.

Sở hữu nhiều yếu tố để phát triển mạnh mẽ

Ngoài ra còn có khu vực dịch vụ tài chính quốc tế, dự kiến tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). Các khu đô thị mới: Thủ Thiêm; An Phú – An Khánh; tuyến chung cư cao tầng Bắc xa lộ Hà Nội; An Phú (Quận 2); Phước Long – Phú Hữu (Quận 9); Vạn Phúc (Quận Thủ Đức).

Về thể thao, văn hóa gồm có khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (Quận 2); Sân golf Lâm Viên (Quận 9); Sân golf An Phú (Quận 2, đã chuyển thành khu đô thị); Khu tưởng niệm các Vua Hùng; Khu vui chơi giải trí Suối Tiên;

Về y tế, khu đô thị sáng tạo bao gồm Bệnh viện Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức. Bệnh viện quân dân Miền Đông (Quận 9). Còn có chợ đầu mối Thủ Đức cùng các chợ nhỏ lẻ khác.

Đảm bảo đầy đủ yếu tố hạ tầng

Hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi, trước hết là Quốc lộ 1A; cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây; đại lộ Phạm Văn Đồng – đường Vành đai 2, xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ – hầm Thủ Thiêm; tuyến Metro số 1 (dự kiến nối tuyến đến Biên Hòa, Thủ Dầu Một); Bến xe Miền Đông (mới)….

Khu đô thị sáng tạo và tiềm năng phát triển

Dia Oc Long Phat cho rằng, nhờ những dự án mang tính nghìn tỷ đang trong thời gian thực hiện tại Khu Đông TP.HCM mà giá thành bất động sản tại đây cũng trỗi dậy mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với tuyến Metro số 1 hay Bến xe miền Đông (mới) với tổng đầu tư 4.000 nghìn tỷ cũng như Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đều là những điểm đáng lưu tâm.

Kết quả nghiên cứu thị trường của một đơn vị tư vấn BĐS tại TP.HCM cho thấy, trong vòng 2 năm tới sẽ có khoảng 45.000 căn hộ được tung ra từ những dự án dọc các tuyến đường sắt đô thị Metro. Thu hút nhất hiện nay là tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, khi có tới 27 dự án Bất động sản lớn nhỏ với số lượng ước chừng 27.000 căn hộ.

Căn hộ thứ cấp tại Quận 2 cũng đang có giá thành đi lên với mức tăng từ 20-40% so với 2015. Các trục đường chính như Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, đường Nguyễn Duy Trinh (Quận 9)… có nhiều dự án căn hộ được chào bán với mức gia tăng trong khoảng 30% tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Khu đô thị sáng tạo vừa mang trong mình sự tiên phong trong việc cải cách và đổi mới đất nước. Ngoài ra còn là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt khi sở hữu vị trí đắc địa, thuộc ngã ba cùng với khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu long. Do đó, đây chắc chắn sẽ là một khu vực mang tầm vóc kinh tế đáng để tham vọng.

Thành công của khu đô thị sáng tạo là rất khả thi.

Không những thế, khu đô thị này sẽ là nơi phát triển bất động sản xanh, xây dựng khu đô thị thông minh, khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh. Đảm bảo an toàn, sử dụng tiết kiệm điện, nước, năng lượng tái tạo, vật liệu mới thân thiện môi trường, xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp, không gian làm việc chung, tận dụng thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, internet kết nối vạn vật, trí tuệ thông minh, thực tế ảo….

Khu đô thị sáng tạo không chỉ thu hút vốn đầu từ trong nước mà còn nằm ở nước ngoài. Khi dự án này chính thức hình thành thì không một nhà đầu tư nào có thể bỏ qua dễ dàng được. Chính vì thế, dự án này sẽ là một bước ngoặt cực kỳ quan trọng đối với kinh tế nước ta.