Thi công vườn tường đứng – Cấu trúc thi công theo module

0
104

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thi công vườn tường đứng. Và một trong những phương pháp chiếm nhiều ưu điểm hơn cả đấy là vườn đứng làm bằng hệ thống Module. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn nhanh chóng hiểu hơn về mô hình này nhé.

Cấu tạo mô hình thi công vườn tường đứng bằng module

Mô hình vườn tường được thiết kế bởi hệ khung sắt chịu lực, tiếp đến là sử dụng giá đỡ modul. Trên giá đỡ được gắn thêm các điểm cài để cài hệ thống ống nước tưới tự động. Các lỗ nhỏ ở trên giá đỡ chính là nơi để sử dụng ốc vít gắn giá đỡ sở hữu hệ thống khung sắt bên trong.

Cấu tạo mô hình thi công vườn tường đứng bằng module

Mỗi một dãi Modul được thiết kế với 3 chậu. Chiều dài: 52,5cm và chiều rộng: 15,5cm. Chậu Modul hay còn gọi là hốc trồng là nơi dùng để chứa đất và cây trồng. Được thiết kế những lỗ nhỏ ở đáy chậu để nước có thể thoát ra ngoài tránh tình trạng bị ngập úng. Trung bình 1 lần tưới thì mùa ẩm tưới 2 phút – 3 phút, mùa khô tưới 5 phút – 6 phút. Coi mỗi lần tưới mất 6 phút thì lượng nước 1 chậu có thể chứa được khoảng 50ml.

Thiết kế hệ thống máy bơm cho thi công vườn tường đứng

Thiết kế hệ thống máy bơm cho thi công vườn tường đứng

Sử dụng máy bơm theo giờ, cần có bể chứa vừa đủ 1 lượng nước trên cao để chảy tự nhiên theo hệ thống ống dẫn và chảy nhỏ giọt cho đến khi cạn hết nước trong bể chứa phía trên. Sử dụng các loại dây ống PE 16, 06, 08: việc lựa chọn dây dẫn phải hết sức lưu ý. Nên sử dụng dây ống nhập từ các nước tiên tiến như Israel, Úc, Mỹ… để đạt hiệu quả và tính bền vững nhất.

Hệ thống máy bơm

Tùy diện tích công trình mà sẽ có số lượng và công suất máy bơm khác nhau. Để chọn một máy bơm đạt yêu cầu thì bạn cần quan tâm tới 4 thông số: Lưu lượng, cột áp, cột nước bơm và nguồn điện. Cần đo lưu lượng nước và kích thước áp suất trước khi lắp đặt. Kết hợp cùng đồng hồ hẹn giờ để đặt lịch tưới (dùng để khởi động máy bơm nước theo thời gian được xác định trong vòng 24 tiếng). Tùy theo mùa ta có thể điều chỉnh thời gian bơm nước cũng như tần suất bơm nước từ đồng hồ.

hệ thống thiết bị tưới tự động

Xây bể chứa nước

Bể chứa nước được tính dựa vào diện tích vườn đứng. Cần bể hoàn lưu phía dưới để nước tự thẩm thấu từ bể trên qua toàn bộ hệ thống rồi trở về bể chứa ngầm. Nhưng không phải công trình vườn tường đứng nào cũng cần sử dụng đến bể chứa nước. Có một số công trình được thiết kế, vận dụng điều kiện sẵn có như tiểu cảnh non bộ, hồ cá…

Trên đây là cấu tạo để thi công vườn tường đứng. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ với Green Konoha để được hỗ trợ tư vấn các thắc mắc cũng như hỗ trợ các bạn xây dựng cuộc sống xanh hơn nhé.