Bạn sẽ không tìm được bí quyết thiết kế mô hình 3D nào tốt hơn cái này đâu

0
323

  Nhiều người lựa chọn công việc thiết kế mô hình 3D vì cảm thấy nó đơn giản, lương cao và ổn định, nhưng khi đặt chân vào nghề mới cảm thấy nó vô cùng khó. Thiết kế mô hình 3D không đơn giản là bạn vẽ ra một chiếc lá, một nhành hoa, không đơn giản là công nghệ máy tính, nó là sự kết hợp giữa vẽ kỹ thuật, công nghệ 3D và sự tính toán giữa các chi tiết.   Bởi vì đây là một ngành mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu, các bạn chưa được tiếp xúc nhiều cho nên trong quá trình học và làm việc, sẽ có những lúc bạn phạm sai lầm.  Để bạn có thể hoàn thiện công việc này tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi đã liệt ra 4 lưu ý quan trọng nhất đối với việc thiết kế mô hình 3D.

1. Vật liệu nhựa in 3D

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu dùng trong công nghệ in 3D và mỗi loại lại có một tính chất khác nhau. Chúng có thể cứng hoặc mềm, dẻo hoặc rắn, thô hoặc trơn,…nói chung tính chất rất đa dạng và phụ thuộc nhiều vào chất liệu đã tạo nên chúng.  Tùy thuộc vào ngành mà bạn phục vụ thì yêu cầu về tính chất của mẫu thiết kế sẽ khác nhau. Chẳng hạn như vật liệu thuộc nhóm kim loại thì không thể dùng trong ngành thực phẩm mà phù hợp hơn với nữ trang. Do đó, hãy lựa chọn loại vật liệu phù hợp với thiết kế của mình.

2.Lưu ý thứ hai dành cho mọi người là công nghệ in 3 chiều

Có thể bạn chưa biết rằng ứng với mỗi loại vật liệu, sẽ có một công nghệ in khác nhau, điều này là để đảm bảo bảo toàn tính chất của vật liệu cũng như giúp chi tiết có độ chính xác cao hơn.

3. Một lỗi khác là lỗi về thiết kế độ dày chi tiết

Đối với công nghệ 3D, luôn có những chuẩn mực riêng về độ dày, chỉ khi độ dày đạt chuẩn mới có thể in thành sản phẩm, đây cũng là một lỗi khá phổ biến trong ngành. Khi chi tiết quá mỏng, các thành mỏng trên chi tiết sẽ không thể in ra, nếu có thì chúng cũng rất mỏng manh và vô cùng dễ vỡ.  Ngoài ra, sản phẩm của bạn cũng có thể bị vỡ vì phải chịu áp lực lớn từ bên trong và điều tạo ra áp lực này chính là do chi tiết quá dày.

4.Khi xuất tệp

Định dạng tệp phổ biến trong in 3D là định dạng STL. Định dạng tệp STL là định dạng phổ biến nhất trong công nghệ in 3D, vì nó cho phép các mô hình 3D đặt độ phân giải phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải biết tạo độ phân giải cho tệp STL. Nếu tệp có độ phân giải quá nhỏ bạn sẽ không thể nhận được bản in tốt. Còn nếu tệp có độ phân giải quá cao, máy sẽ không thể in được.   

>>> Xem thêm : 3D Holograms –  “Tại sao tôi thiết kế mô hình 3D mãi vẫn có lỗi? Đọc ngay bài viết này để tìm lời giải đáp