Cách khắc phục một số sự cố thường gặp ở bơm nước tháp giải nhiệt

0
568

Tháp giải nhiệt là thiết bị máy móc công nghiệp quan trọng của nhiều tòa nhà, xưởng sản xuất hiện nay. Và để giúp thiết bị này có thể làm việc đạt hiệu quả cao thì không thể không kể đến vai trò của các phụ kiện đi kèm, trong đó có bơm tháp giải nhiệt. Tuy nhiên, chức năng cũng như cách giải quyết triệt để những vấn đề thường phát sinh ở bộ phận này thì hầu hết người dùng vẫn chưa nắm bắt được. Điều này dẫn tới việc sử dụng và bảo dưỡng bơm chưa hiệu quả, dễ gây ảnh hưởng toàn bộ hoạt động của hệ thống giải nhiệt.

Khắc phục các sự cố trong tháp giải nhiệt
Hình ảnh tháp giải nhiệt nước

Do đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các thông tin về vai trò và cách khắc phục một số sự cố thường gặp ở bơm tháp làm mát nước. Hy vọng nhờ đó mà thiết bị này luôn làm việc hiệu quả và bền bỉ nhất.

Vai trò của bơm tháp giải nhiệt nước

Bơm tháp tản nhiệt hay máy bơm nước tháp giải nhiệt là thiết bị có chức năng cung cấp nước cho toàn hệ thống giải nhiệt để thiết bị này có thể thực hiện tốt nhiệm vụ làm mát nước đầu vào. Do mỗi loại tháp có một công suất lạnh khác nhau nên chúng sở hữu máy bơm cũng có công suất tương ứng và phù hợp riêng để đáp ứng được yêu cầu công việc của mỗi người dùng. Chính vì thế, có thể nói bơm tháp hạ nhiệt đóng một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong hệ thống này. Điều này đồng nghĩa việc khắc phục kịp thời và hiệu quả các sự cố có thể xảy ra đối với bộ phận này cũng không kém phần quan trọng.

Cách khắc phục một số sự cố thường gặp ở bơm tháp giải nhiệt

Sau một thời gian sử dụng, do chịu ảnh hưởng và tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau mà bơm nước tháp có thể gặp một số sự cố như bơm không hoạt động, xuất hiện hiện tượng rò điện ở động cơ, máy bơm hoạt động nhưng không có nước và bơm phát ra tiếng ồn lớn. Dưới đây là các biện pháp khắc phục hiệu quả cho các sự cố này như:

Động cơ rò điện: nguyên nhân dẫn tới sự cố này thường xuất phát từ việc dây điện bị hỏng lớp vỏ cách điện bên ngoài hoặc do motor của máy bơm bị ẩm hoặc bị nước chảy vào. Do đó, cách khắc hiệu quả cho người sử dụng trong tình huống này là bạn cần thực hiện sấy khô motor máy bơm hoặc thay lại lớp vỏ cách điện cho dây nối là được.

Máy bơm không hoạt động dù đang có điện: nguyên nhân thường do điện áp không đủ để máy bơm có thể hoạt động bình thường; do đó, để xử lý, người dùng chỉ cần tăng điện áp của thiết bị lên, đồng thời kiểm tra tụ điện bên trong có bị hỏng không, nếu có thì cần thay thế ngay. Ngoài ra, xảy ra sự cố có điện nhưng bơm không hoạt động còn do cánh máy bơm bị kẹt, vỡ hoặc có cặn bám trên bề mặt khiến bộ phận này không quay được. Vì thế, người dùng cần kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hoặc nếu cần thiết có thể thay cánh mới. Bên cạnh đó, bạn cần thay ổ bi mới nếu nguyên nhân phát sự cố này là do ổ bi bị mài mòn, làm cho trục quay bị lệch khiến bơm không thể làm việc.

Bơm hoạt động với tiếng ồn lớn: với trường hợp này người dùng cần tháo các bộ phận bên trong máy bơm ra để làm vệ sinh và bơm mỡ bôi trơn cho vòng vị của động cơ điện là có thể khắc phục được.

Bơm tháp giải nhiệt hoạt động nhưng không có nước chảy ra: nguyên nhân của sự cố này thường do nguồn nước đã cạn hoặc ống dẫn nước vào bơm bị tắc, hỏng khiến nước không vào được và do mồi nước không tốt. Do đó, người dùng cần kiểm tra kỹ nguồn nước cấp cho tháp và xả hết không khí đọng ở trong máy bơm rồi bắt đầu lại quá trình mồi nước từ đầu.

>>> Xem thêm về tháp giải nhiệt cũ: http://thapgiainhiettashin.net/co-nen-mua-thap-giai-nhiet-cu-khong/

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về vai trò cũng như một số biện pháp khắc phục hiệu quả các sự cố thường gặp ở bơm tháp hạ nhiệt.