Chữa tắc vòi trứng bằng biện pháp bơm thông vòi trứng

0
122

Tôi đã sinh một bé gái 6 tuổi, 2 năm nay đang phấn đấu mà chưa thể có thêm em bé . Tôi đi khám được chẩn đoán tac voi trung, trị bơm thông vòi trứng. tuy nhiên từ thời điểm điều trị tôi liên tục bị viêm phần phụ và đến nay, 6 tháng trôi qua vẫn chưa thể mang bầu . Xin hỏi y sĩ có phải tôi bị vô sinh không ? Nguyễn Châu My (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội )

TS Lưu Thị Hồng, nguyên Vụ trưởng Vụ bảo vệ sức khỏe Bà mẹ trẻ con trả nhời :

Như tình trạng bạn mô tả, được chẩn đoán tắc vòi trứng và chữa trị bằng biện pháp bơm thông vòi trứng, tôi cho rằng bạn phải thận trọng trong chữa .

Bởi từ lâu, cách bơm thông vòi trứng đã không được khuyến cáo, không được phép tiến hành . bởi vì lúc tiến hành bơm thông vòi trứng sẽ dễ dàng bơm, đẩy virus từ bên ngoài vào sâu phía trong gây viêm nhiễm . Bản thân tôi là một bác sĩ sản khoa lâu năm cũng chẳng ủng hộ việc bơm thông với các tình huống chẩn đoán tắc vòi trứng.

Lúc bị tắc vòi trứng, thường là vì có tình trạng nhiễm trùng , có dịch. khi bơm dung dịch vào vòi trứng sẽ làm cho vòi trứng căng phùng như quả bóng với mục đích thông các chỗ tắc. Về nguyên tắc, lúc can thiệp bơm thông vòi trứng sẽ được tiến hành từ đường âm đạo sẽ dễ đem vi rút phía ngoài vào sâu trong vòi trứng. Kể cả thao tác bơm thuốc cũng dễ có nguy cơ này, làm hiện tượng viêm còn nặng nề hơn. do thế, hiện thời phương pháp này đã không được khuyến cáo, không được sử dụng tại các phòng khám chuyên khoa .

Vì thế, nếu bạn đã nỗ lực hai năm qua mà chưa có em bé , lại gặp hiện tượng tái nhiễm vùng kín liên tục sau khi can thiệp bằng bơm thông vòi trứng, bạn nên đến trung tâm y tế nhằm được kham phu khoa, kiểm tra lí do .

Trong tình huống đúng là bạn bị tắc vòi trứng gây vô sinh, hiện giờ có rất nhiều biện pháp có thể can thiệp kết quả tình trạng này. Theo đó, lúc chẩn đoán tắc vòi trứng y sĩ có thể làm mổ nội soi can thiệp, mổ nội soi để thăm dò xem có đúng bị tắc hoặc không . Trong tình huống có tắc sẽ tiến hành gỡ dính giải phòng khu vực tắc.

Trong thực tế , có những tình huống khi chuyên gia chẩn đoán tắc vòi trứng, mổ nội soi thăm dò nhưng khi mổ, hai vòi trứng thông, chẳng bị tắc. Tuy vậy hai vòi trứng thông dưng ổ bụng lại bị dính, chuyên gia sẽ gỡ dính xung quanh vòi tử cung sẽ hỗ trợ cho thụ thai tốt hơn.

Trong tình huống xác định buồng trứng bị bó, dính chuyên gia cũng sẽ làm gỡ dính giải phóng buồng trứng qua mổ nội soi.

Do thế, tôi chẳng ủng hộ bạn thực hiện biện pháp bơm thông mà nên đi khám để xác định nguyên nhân của mình.

Còn với nhiễm trùng phụ khoa là bịnh lý khá phổ biến ở chị em. nhằm hạn chế viêm nhiễm phụ khoa, chị em phải vệ sinh phụ khoa sạch sẽ, rửa vệ sinh ngày 2 lần, sau khi nhà tiêu ; phơi đồ lót tại nơi có nhiều ánh nắng; quan hệ tình dục lành mạnh. Nhất là nữ giới trong lứa tuổi sinh đẻ , không kế hoạch tốt bị dính thai, sau lúc phá thai chẳng tuân thủ chữa theo hướng dẫn có tiềm năng gây nhiễm trùng . Vì thế, nên tiến hành các cách giải quyết phòng tránh thai hiệu quả , hạn chế để tiếp diễn khả năng mang thai ngoài kế hoạch.

Xem thêm: Các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ