Đặc điểm lứa tuổi và mẹo chọn đồ chơi cho bé 0 đến 1 tuổi

0
376

Việc chọn đồ chơi cho bé là cả một nghệ thuật. Quả thật là như vậy việc chọn đúng món đồ chơi cho trẻ là cả một nghệ thuật. Đồ chơi trẻ em là công cụ giúp trẻ em làm quen với việc chơi đùa, gia tăng những kỹ năng tự nhiên ở chúng rồi từ đó nâng cao trí tưởng tượng cho các bé.

Những món đồ chơi quá mất sức sẽ làm bé phải ngưng lại chỉ sau nửa tiếng sẽ làm giảm giá trị của việc chơi đùa của trẻ. Việc chơi với những món đồ chơi điện tử quá nhiều là không cần thiết, và đặc biệt là đối với trẻ dưới 2-3 tuổi. Những bậc cha mẹ nghĩ mình đang hành động đúng khi mua những món đồ chơi  đắt tiền, vượt quá độ tuổi của con cần phải suy nghĩ lại.Trẻ em phát triển theo nhiều giai đoạn, nếu chúng bỏ qua, hay nhảy cóc qua một bước bất kỳ thì trong tương lai sẽ bị gián đoạn lại theo một cách nào đó thôi.
Trẻ từ – đến 1 tuổi: ở độ tuooit này bé học khám phá những thứ quanh mình và học cử động phối hợp cơ thể.

– Đặc điểm lứa tuổi:

Đặc điểm của trẻ dưới 1 tuổi, ở độ tuổi này sự phát triển tập trung vài sự phát triển thị giá và khă năng thăng bằng cơ thể. Trẻ em dưới 1 tuổi tập trung phát triển thị giác và khả năng thăng bằng cơ thể, cũng như cách phối hợp giữa tay và mắt.
Đây là lứa tuổi của sự vận động thích được bế đi chơi và hay “hóng hớt” và thích thú khi bé được tiếp xúc với mọi người xung quanh. Phần lớn những trò bé chơi trong giai đoạn này đều liên quan đến sự chuyển động: kéo, đẩy, ném, nắm, đánh hay gõ lên một vật gì đó. Khi đã có thề kiểm soát được khả năng vận động cân bằng rồi, bé sẽ nhận ra rằng quả banh thì xoay tròn trong khi chiếc trống lục lạc sẽ phát ra những âm thanh rất ồn ào.
Đây cũng là thời điểm bé từ từ khám phá ra những giác quan của mình. Những món đồ chơi có kết cấu, ví như sách hoặc những khối đồ chơi xếp hình vì chúng kích thích các giác quan cho bé và cũng dễ chùi rửa.

– Đồ chơi thích hợp:

Các đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, các hình khối, ba mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi an toàn bằng gỗ, hay những đồ chơi không có cạnh sắc. Đặc biệt là ở tuổi này bé rất thích ngậm những đồ vật mà bé lấy được, nên trang bị cho bé thêm dụng cụ bảo vệ lướu cho bé. Bé chỉ có thể nhận diện đủ các màu sau từ 6 đến 7 tháng.
Những đồ chơi âm thanh: đàn gõ, trống, trống lục lạc nhằm khuyến khích cử động tay chân cho bé. Chẳng hạn như một chiếc lục lạc treo vào chân sẽ giúp bé hoạt động cơ bụng thường xuyên đồng thời kích thích bé phối hợp cả tay khi chơi với chân của mình.
Những tấm đệm lót, thảm chơi cho bé nhiều màu sắc sẽ giúp bé có nhiều thời gian luyện tập khả năng thăng bằng cơ thể mình bằng cách thử lăn, bò trườn trên đó.
Những quyển truyện tranh cổ tích dành cho bé về các hoàng tử, công chúa có kích thước to nhiều hình ảnh, màu sắc. Đồ chơi bằng vải, lụa, với nhiều màu sắc mà bé nào cũng thích cũng là một lựa chọn tốt dành cho bé.

dochoimaugiao.vn