Điều gì khiến đầu tư chứng khoán trở thành một xu hướng đầu tư nổi trội?

0
178

Không ai có thể phủ nhận được sức hút của đầu tư chứng khoán trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, do là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm nên bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề đầu tư chứng khoán. Trước khi tham gia vào đầu tư, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ và nắm bắt các kiến thức cơ bản sau đây.

>>> Xem thêm : sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam –  Thực trạng về đầu tư chứng khoán hiện nay ra sao?

Những năm gần đây, đầu tư chứng khoán được xem là một thuật ngữ phổ biến và là xu hướng đầu tư mà hầu hết mọi người đang quan tâm. Hiểu một cách rõ hơn, đầu tư chứng khoán chứng là việc mua bán hay nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư có thể là tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần phải có thời gian tìm hiểu về các kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư. Những kiến thức này bạn có thể tự học thông qua internet hoặc cũng có thể đăng ký tham gia vào các khóa học uy tín. Bạn cũng có thể xin thêm kinh nghiệm đầu tư từ chuyên gia hoặc những người thân của bạn đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.

Mở tài khoản chứng khoán là việc làm đầu tiên mà bất cứ ai cũng sẽ làm được khi bắt đầu đầu tư chứng khoán. Việc đầu tư tại sàn giao dịch nào cũng là điều mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm. Hiện nay có một số sàn giao dịch uy tín như Sàn giao dịch chứng khoán SSI, Sàn Vndirect, Sàn VPS,… Những sàn chứng khoán này đều được biết đến với độ uy tín, an toàn cao nên nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cho mình địa chỉ phù hợp. Sau khi đã đăng ký tài khoản xong thì nhà đầu tư có thể nạp tiền rồi bắt đầu trải nghiệm thị trường chứng khoán.

Muốn đầu tư hiệu quả và lâu dài, bạn cần phải lên kế hoạch đầu tư bài bản và chi tiết. Thứ nhất, xác định mục tiêu tài chính trong vài năm tới như có khoản dư để xây nhà, mua xe, tiền nuôi con cái ăn học, tiền đi du lịch,… Thứ hai, cân bằng mức thu nhập và chi tiêu hàng tháng. Mỗi tháng, bạn nên xác định rõ đâu là khoản chi tiêu, đâu là khoản tiết kiệm và đâu là khoản dành cho đầu tư sinh lời để biết cách cân bằng sau cho phù hợp. Thứ ba, cân đối các khoản đầu tư của mình sao cho hợp lý, nên lựa chọn phương pháp an toàn trước rồi mới quyết định mạo hiểm, ví dụ như tiền gửi ngân hàng, tiền mua vàng hay tiền đầu tư chứng khoán… Khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán, trước tiên bạn cần dành thời gian phân tích thị trường rồi chọn ra 3-5 nhóm ngành đầu tư tiềm năng. Không nên đầu tư cùng một lúc quá nhiều nhóm ngành để tránh khó kiểm soát và hạn chế rủi ro. Nếu bạn chọn đúng nhóm ngành thì bạn đã nắm chắc cho mình 20% phần thắng. Cùng với đó, mỗi năm bạn nên đánh giá lại các nhóm ngành mình đã chọn một lần để biết cách điều chỉnh hợp lý.

Vốn ít thì liệu có nên đầu tư chứng khoán hay không?  Bạn cũng đang muốn tham gia đầu tư nhưng lại không biết đâu mới là chiến lược đầu tư hiệu quả?

>>> Xem thêm : Top 10 quỹ ETF ở Việt Nam –  Điều gì khiến đầu tư chứng khoán trở thành một xu hướng đầu tư nổi trội?