Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

0
15

Bài viết này sẽ hướng dẫn và giải thích chi tiết cách thức chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động? Làm thế nào để các giấy tờ do nước ngoài cấp sử dụng hợp pháp ở Việt Nam? Và người nước ngoài và doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin Giấy phép lao động Việt Nam? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi.
Theo quy định, người nước ngoài khi qua Việt Nam làm việc bắt buộc họ phải có các hồ sơ sau đây thì mới đáp ứng được điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Có kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề trường hợp làm công việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề;
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện lao động tại Việt Nam đã liệt kê ở trên, người sử dụng lao động nước ngoài cần trải qua 2 bước như bên dưới để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài hay còn gọi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho đơn vị sử dụng lao động (công ty, nhà thầu, văn phòng đại diên…) thì đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đề nghị cấp Giấy Phép Lao Động cho Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội nơi ngoài nước ngoài dự kiến làm việc. Nếu Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội có văn bản trả lời chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài thì chuyển sang bước 2

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài

Cơ sở pháp lý để căn cứ cho việc chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh là Nghị định 11/2016, mỗi vị trí, chức danh công việc sẽ yêu cầu thành phần hồ sơ xin Giấy phép lao động khác nhau, đây là bước quan trọng nhất vì liên quan đến việc người nước ngoài có đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm,…để Sở lao động cấp Giấy phép lao động hay không, thời gian xử lý để có giấy phép lao động từ 10 đến 15 ngày làm việc.

Hồ sơ giấy phép lao động gồm những giấy tờ gì?

Để xác định được thành phần hồ sơ phù hợp và đúng theo yêu cầu của cơ quan hữu quan mà cụ thể là Sở Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội các tỉnh/ thành phố, ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trước hết phải xác định được chức danh công việc cần xin Giấy phép lao động cho đối tượng nào: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Mỗi chức danh công việc sẽ yêu cầu cung cấp những thành phần hồ sơ khác nhau. Dưới đây là danh sách hồ sơ cần chuẩn bị cho việc xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài theo từng vị trí chức danh.

Hồ sơ do người sử dụng lao động chuẩn bị

  1. Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội
  2. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động, do đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu
  3. Sao y công chứng Giấy đăng phép ký kinh doanh, hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện, hoặc phép thành lập văn phòng điều hành dự án (giấy phép thầu).
  4. Sao y công chứng giấy ủy quyền đối với trường hợp người ký tên không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
  5. Giấy ủy quyền hoặc thư giới thiệu

Hồ sơ do người nước ngoài cung cấp

  1. Sao y nguyên cuốn tất cả các trang hộ chiếu trên giấy A4
  2. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
  3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế, có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
  4. Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam nước ngoài xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp
  5. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, hồ sơ cụ thể cho từng chức danh công việc như sau:

Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành:

  • Cách xác định chức danh Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan tổ chức;
  • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
  • Có xác nhận kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản lý ít nhất 2 năm do công ty hoặc tổ chức nước ngoài cấp

Đối với người lao động nước ngoài là chuyên gia:

  • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;
  • Hai là có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và
  • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Đối với người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật:

  • Có chứng chỉ hoặc bằng cấp được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 1 năm
  • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết đẻ hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép lao dộng cho người nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động giá rẻ, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0908 265 196 để được biết thêm chi tiết. Hân hạnh được phục vụ quý khách.