Hợp thức hóa lãnh sự hồ sơ giấy phép lao động

0
102

Hợp pháp hóa lãnh sự là một việc làm vô cùng cần thiết và là khâu quan trọng để bạn có thể xin được giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam. Bất kể bạn ở nước nào, khi vào Việt Nam làm việc cũng đều phải có giấy tờ được công nhận hợp pháp tại nơi mà bạn muốn nó có hiệu lực pháp lý. Nó là một “điểm cộng” sáng giá nhằm tô điểm cho hồ sơ xin cấp giấy phép lao động của bạn có độ tin cậy và dễ dàng được chấp nhận hơn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn chuẩn xác về việc hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn.

Thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự?

Hợp pháp hóa lãnh sự được hiểu là việc hợp thức hóa những loại giấy tờ, tài liệu quan trong tại nơi mà bạn có hoặc muốn có hiệu lực pháp lý. Với việc hội nhập nhanh chóng như ngày nay thì việc hợp pháp hóa lãnh sự thật sự rất quan trọng.

Điều kiện để hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ giấy phép lao động tại Việt Nam

Tùy theo luật pháp tại mỗi nước mà có những quy định riêng về việc hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên, điều kiện chung nhất cho tất cả các tài liệu, hồ sơ đó chính là tài liệu phải được chứng nhận hợp pháp tại nơi (đất nước) mà giấy tờ đó được cấp. Ví như, bạn ở Hàn Quốc, khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu, giấy tờ tại Việt Nam thì bắt buộc các giấy tờ, tài liệu đó phải được công chứng tại Hàn Quốc – nơi bạn được cấp giấy tờ đó.

Thủ tục để hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu, giấy tờ

Trong nước, Bộ Ngoại giao có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ. Bộ cũng có thể ủy quyền cho các đơn vị khác để làm điều này tại các cơ quan ngoại vụ cấp tỉnh. Ở nước ngoài, thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Để hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu, giấy tờ xin cấp giấy phép lao động, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu LS/HPH-2012/TK.
  • Bản chính giấy tờ tùy thân nếu nộp trực tiếp và không cần phải công chứng.
  • Bản photo giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự. Đối với các giấy tờ như đăng ký kết hôn, học bạ, bằng cấp…cần mang theo bản chính để đối chiếu.
  • Bản dịch (không cần phải chứng thực) giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này).

Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

  • Nơi nộp hồ sơ: Cục lãnh sự quán – Bộ ngoại giao hoặc các cơ quan cấp tỉnh đã được Bộ ủy quyền giải quyết.
  • Thời hạn giải quyết hồ sơ: 01 ngày dành cho số giấy tờ văn bản từ 01-10 bản. 02 ngày nếu là từ 11 bản trở lên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Nếu bạn đang băn khoăn và và gặp khó khăn trong vấn đề xin giấy phép lao động thì LAVN LAW FIRN là nơi bạn có thể tin cậy. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi vào số hotline 0908 265 196 (Ms Hiền) để được hỗ trợ tư vấn và giải quyết những rắc rối cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục xin lý lịch tư pháp trong hồ sơ giấy phép lao động