Hướng dẫn xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

0
53

Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển người nước ngoài vào vị trí lao động kỹ thuật nước ngoài nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất tại công ty. Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việt phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, việc vướng mắc về thủ tục là điều không thể tránh khỏi. Với thế mạnh trong lĩnh vự xin giấy phép lao động, LAVN xin chia sẻ kinh nghiệm xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật. Mọi người cùng theo dõi bài viết nhé!

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

  • Người lao động nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau đây thì mới đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam:
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;
  • Có lý lịch tư pháp chứng minh không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Như vậy, điều kiện cơ bản nhất để được cấp Giấy phép lao động tại Việt Nam là người lao động nước ngoài phải thuộc một trong các trường hợp: Là Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia hoặc Lao động kỹ thuật.

Điều kiện để được công nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật là gì?

1. Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài (trước ngày 01/04/2016 là không bắt buộc);
  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định

2. Nhà quản lý, giám đốc điều hành là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức;
  • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

3. Lao động kỹ thuật:

Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

Tuy nhiên các giấy tờ để chứng minh các điều kiện trên cũng như thủ tục xin cấp giấy phép lao động cần phải qua rất nhiều công đoạn. Để không mất quá nhiều thời gian trong việc xác định điều kiện và chuẩn bị giấy tờ cũng như tiến hành thủ tục xin giấy phép lao động, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm giấy phép lao động của chúng tôi tại đây: https://lavn.com.vn/dich-vu-xin-giay-phep-lao-dong/

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Để làm giấy phép lao động, bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  • Giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc Việt Nam theo quy định của bộ Y tế;

(Vui lòng liên hệ chúng tôi để biết danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người nước ngoài).

  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp (không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin GPLĐ).

Tham khảo thêm: Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

  • Xác nhận kinh nghiệm 03 năm tại vị trí công việc sẽ đảm nhận tại Việt Nam;
  • Bằng đại học (đối với chuyên gia) hoặc chứng chỉ đào tạo 1 năm (đối với lao động kỹ thuật).
  • Giấy đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp;
  • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn tiến nộp trực tiếp tại Sở lao động thương binh và xã hội nơi người lao động làm việc. Trong trường hợp cần hỗ trợ, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0908 265 196 để được hỗ trợ nhanh chóng. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn!