Inox hút nam châm thật hay giả

0
484

Inox là loại vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực phát triển, đời sống của con người. Nó có mặt hầu như mọi nơi. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó không những có bề mặt sáng bóng, bền với nhiệt, lực và dễ vệ sinh, dễ gia công, nó còn không tạo độc tố cho các thực tiếp xúc. Để thử được vật liệu tốt, người ta dùng nam châm. Nhưng có một sự thật không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi làm rõ trong bài viết sau đây.

Gợi ý: thiết bị inox công nghiệp tphcm

Inox là gì ?

 

Là một loại vật liệu được nghiên cứu và phát triển từ nhiều thành phần kim loại khác biệt vì Harry Brearley – một giáo sư người Anh. Vào năm 1913, ông này đã tìm ra công thức kim loại cho phép nó chịu mài mòn cao bằng cách giảm carbon và thêm niken vào thép lần lượt theo tỷ trọng 0.24% C và 12.8% CR. Cho tới nay, người ta đã thêm vào Crom và thay đổi hàm lượng để cho ra các loại thép không giống nhau. Giờ đây, đã hình thành thêm các dòng vật liệu có tên 430, 202, 201, 304, 316. Trong số này, loại được sử dụng cho công nghệ thực phẩm là 304, 201, 316.

Mức nhiễm từ của inox

Phần đông nhân loại vẫn sử dụng nam châm để thử inox tốt hay không. Vật liệu này nhưng không tốt tức là loại có thể hút được nam châm, trong nó có thành phần sắt cao hơn, loại có tỷ trọng thép cao thường dễ bị bào mòn, bị hoen gỉ, như vậy nó không thích hợp để dùng tỏng ngành công nghiệp thực phẩm. Sau đây là độ nhiễm từ của các loại:

Sus316: không nhiễm từ, được sử dụng trong mọi môi trường, thâm chí các môi trường đòi hỏi độ tinh khiết rất khắt khe.

Sus304: không nhiễm từ, được sử dụng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sus201: không nhiễm từ (99%), bền với thời gian, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối.

Sus202: nhiễm từ, dễ bị môi trường làm hoen ố.

Sus430: nhiễm từ, dễ bị môi trường làm hoen ố.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy, nó có thể chỉ đúng với vật liệu nguyên tấm chưa gia công. Đối với các sản phẩm đã ngừng khi đưa nam châm vào nó vẫn hút được nam châm cho dù nó là loại 316 hay 304. Điều này không thể hiện gì đến chất lượng của sản phẩm .

Tại sao inox 304 vẫn hút nam châm ?

Các vật phẩm, đồ sử dụng, vật dụng được phát triển từ inox chất lượng như 304, 201, 316, vẫn hút nam châm. Điều này có nguyên nhân vì trong quá trình tạo hình, cắt, ghép, gia công đã khiến vật liệu bị nhiễm từ tính. Chính bởi vì thế nếu sử dụng nam châm để thử vật liệu thì điều này không có tính năng và không đem lịa kết quả đúng đắn.

Để thử được inox đó là loại nào thì chỉ có cách dùng thuốc thử các cách thử riêng, mỗi loại sẽ có cách nhận biết không giống nhau. Tuy vậy, để nhanh gọn và an toàn, người tiêu dùng vẫn chỉ nên tin chọn đơn vị cung ứng sản phẩm chất lượng.

Với quý vị tại TPHCM và các vùng lân cậ có thể đến với đức tiến phát để trang bị các máy móc, thiết bị bếp công nghiệp như tủ nấu cơm, tủ hấp cơm inox, bồn rửa, bàn, kệ, bếp Âu, bếp Á,…