Làm thế nào nhà đài có thể tương tác với khán giả bằng tin nhắn?

0
1385

Hiện nay các nhà đài (các đài phát thanh, truyền hình) rất chú trọng đến tính tương tác với khán giả. Các chương trình truyền hình đều muốn đẩy mạnh sự giao lưu, trao đổi ý kiến, quan điểm, tương tác hành vi với khán giả vừa nhằm thăm dò ý kiến vưà nhằm thu hút đông đảo người xem truyền hình. Vậy các nhà đài làm thế nào để tăng sự tương tác với khán giả truyền hình?

Có 2 hình thức đó là trực tiếp và gián tiếp. Hình thức trực tiếp, nhà đài tổ chức các chương trình truyền hình thực tế, giao lưu trực tiếp. Người chơi với tư cách cũng là 1 khán giả tham gia trực tiếp vào các trò chơi, tiết mục trong chương trình. Ví dụ như chương trình Thử Thách Danh Hài, người chơi đều là những người bình dân đăng kí tham gia chọc cười 2 vị giám khảo là Trấn Thành và Việt Hương để nhận phần thưởng của chương trình. Thí dụ như chương trình Sao Online khán giả, các fan của ca sĩ được trò chuyện, hỏi thăm thần tượng của mình ngay trên sân khấu. Chương trình Sự kiện và bình luận MC ngoài hỏi ý kiến khách mời là các nhà kinh tế, chính trị học thì còn hỏi ý kiến của khán giả dưới trường quay.

ndtt2

Đây là cách tương tác với khán giả truyền hình rất tốt, tuy nhiên nó lại bị giới hạn về số lượng người được tham gia. Chỉ 1 vài người ở trường quay được giao lưu, bày tỏ quan điểm của mình. Vậy còn những người ở nhà đang ngồi xem truyền hình, họ muốn nói lên ý kiến của mình thì làm thế nào?!

Cách tối ưu nhất và đang được các nhà đài lựa chọn sử dụng nhiều đó chính là NHẮN TIN BÌNH CHỌN. MC đưa ra 1 câu hỏi có lien quan đến nội dung chương trình đang đề cập và đưa ra 2, 3 hoặc 4 đáp án. Người chơi chỉ nhắn tin theo cú pháp chương trình đưa ra và lựa chọn đáp án. Giá mỗi tin nhắn rất rẻ chỉ từ 2 -3 nghìn đồng. Cái hay của cách này là hầu hết khán giả đều có thể tham gia chỉ cần có 1 chiếc điện thoại di động mà có lẽ ai cũng có ít nhất 1 chiếc trong thời đại công nghệ này. Khán giả không chỉ được bày tỏ ý kiến của mình mà còn có cơ hội nhận được phần thưởng nếu trả lời đúng và nhanh nhất, hoặc dự đoán đúng số người trả lời đúng nhất, hay đôi khi là ngẫu nhiên may mắn do ban tổ chức quay trúng.

Tóm lại, nhắn tin bình chọn là 1 hình thức tương tác gián tiếp không mới nhưng đang và nên được các nhà đài sử dụng nhiều để tăng sự tương tác với khán giả, tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn cho chương trình, nói lớn lao hơn là giúp thực thi quyền dân chủ của người dân mà cụ thể là người xem truyền hình.