Liệu việc theo đuổi xu hướng đầu tư chứng khoán có thật sự an toàn?

0
143

Có phải bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hay không? Khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán thì nên lựa chọn sàn giao dịch như thế nào? Đừng quá lo lắng, các thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư.

>>> Xem thêm : Dịch vụ ngân hàng online –  Những lợi ích mà bạn có được khi tham gia đầu tư chứng khoán

Vai trò của thị trường chứng khoán có thể kể đến như sau. Một là, đối với nền kinh tế, nền kinh tế liệu có phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chỉ số chứng khoán và cổ phiếu công ty. Hai là, đối với doanh nghiệp, phát hành chứng khoán chính là cách doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để phát triển kinh doanh. Ba là, đối với nhà đầu tư, đầu tư chứng khoán là cách để họ nắm bắt rõ thị trường và gia tăng lợi nhuận.

Bước đầu tiên trước khi chính thức đầu tư chứng khoán đó chính là học hỏi các kinh nghiệm đầu tư thực tế. Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều khóa học online hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đăng ký tham gia. Ngoài ra, bạn nên theo dõi những kênh đầu tư chứng khoán của các chuyên gia để có cái nhìn tổng quan hơn về chứng khoán cũng như cách đầu tư hiệu quả.

Để có thể đầu tư chứng khoán thì việc làm đầu tiên đó là phải mở tài khoản chứng khoán. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch khác nhau, vậy chúng ta nên lựa chọn sàn chứng khoán nào thì tốt? Tại Việt Nam, một số sàn chứng khoán tốt có thể kể đến như Sàn giao dịch chứng khoán SSI, Sàn Vndirect, Sàn VPS,… Đây đều là những sàn giao dịch chất lượng và uy tín bậc nhất tại Việt Nam nên nhà đầu tư mới không cần phải quá lo lắng về độ an toàn mà hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản ngay và trực tiếp trải nghiệm. Việc đăng ký tài khoản và bỏ vào một khoản tiền nhỏ xem như để đầu tư thử sẽ mang đến cho mọi người nhiều trải nghiệm cũng như kiến thức thực tế về thị trường chứng khoán.

Muốn đầu tư hiệu quả và lâu dài, bạn cần phải lên kế hoạch đầu tư bài bản và chi tiết. Thứ nhất, xác định mục tiêu tài chính trong vài năm tới như có khoản dư để xây nhà, mua xe, tiền nuôi con cái ăn học, tiền đi du lịch,… Thứ hai, cân bằng mức thu nhập và chi tiêu hàng tháng. Mỗi tháng, bạn nên xác định rõ đâu là khoản chi tiêu, đâu là khoản tiết kiệm và đâu là khoản dành cho đầu tư sinh lời để biết cách cân bằng sau cho phù hợp. Thứ ba, cân đối các khoản đầu tư của mình sao cho hợp lý, nên lựa chọn phương pháp an toàn trước rồi mới quyết định mạo hiểm, ví dụ như tiền gửi ngân hàng, tiền mua vàng hay tiền đầu tư chứng khoán… Thị trường có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau nhưng không phải vì thế mà bạn sẽ đầu tư tất cả. Thay vào đó, bạn hãy phân tích thị trường rồi lựa chọn để tìm ra 3-5 nhóm ngành để đầu tư. Khi bạn chọn đúng ngành đầu tư nghĩa là bạn đã nắm chắc 20% phần thắng trong tay. Mỗi năm bạn nên đánh giá lại tiềm năng của nhóm ngành mình chọn rồi sau đó biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cùng với sự phát triển của internet thì mọi giao dịch trong cuộc sống hiện đại ngày càng trở nên thuận tiện hơn. Thế nhưng, nếu không biết cách đầu tư hiệu quả thì nhà đầu tư sẽ rất dễ gặp phải rủi ro không đáng có.

>>> Xem thêm : Cách đầu tư chứng khoán –  Những phương pháp đầu tư chứng khoán vừa an toàn vừa hiệu quả