Những mẹo nhỏ hay cho Mẹ khi cho bé bú bình

0
1173

Cho bé bú bình có thể là một cuộc chiến “ vật vã ” sẽ xảy ra với bất kỳ ông bố, bà mẹ nào nếu không chú ý. Cùng tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bé yêu có thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ nguồn dinh dưỡng dồi dào một cách ngon lành mà mẹ lại “ nhàn tênh ”

be-bu-binh
Những mẹo nhỏ hay khi cho bé bú bình

Chơi trò “bình mới rượu cũ”

Bé nhà bạn ghét bú bình vì bé đã quá quen với hơi sữa mẹ, quen với sự mềm mại ấm áp của đầu ti mẹ và chưa quen với núm vú sau su của bình sữa. Ban đầu mẹ nên cho bé làm quen với bú bình bằng cách vắt sữa mẹ cho vào trong bình rồi cho bé bú. Khi bé đã quen rồi, mẹ mới bắt đầu pha sữa ngoài cho bé bú.

Chọn núm vú bình càng giống ti mẹ càng tốt

Nên chọn núm vú bình sữa càng giống đầu vú mẹ thì càng tốt. Khi chọn núm vú cao su nên chọn núm vú không quá ngắn hay quá hẹp sẽ khiến bé khó mút. Tốc độ dòng chảy của núm vú không được quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu quá nhanh dễ làm bé sợ và không bú kịp dễ bị sặc sữa. Nếu quá chậm sẽ bé sẽ khó mút và làm bé bực bội vì phải chờ lâu. Mẹ có thể kiểm tra dòng chảy của sữa bằng các dốc ngược bình chờ sữa chảy ra. Tốc độ chảy sữa của núm vú đạt chuẩn nên là 1-2 giọt/giây.

Trước khi cho bé bú bình nên làm ấm Sũa và Bình

Bé thường thích bú sữa nóng hơn sữa ở nhiệt độ thường, tất nhiên không phải là nóng đến mức làm bé bỏng. Mẹ nên làm ấm cả bình sữa để bé có được cảm giác như là đang được bú những dòng sữa ấm áp từ mẹ.

Nhờ người khác cho bé bú bình

Nhiều bé còn lâu mới chịu bú bình nếu người cho bé bú bình lại là Mẹ. Vì bé đã quá quen với hơi ấm cơ thể Mẹ, luôn tìm cách “ rúc” vào bầu ngực của mẹ, khóc đòi ti mẹ cho bằng được. Vì vậy khi cho bé bú bình Mẹ nên nhờ ông, bà hoặc người thân cho bé tập bú bình là lựa chọn tốt nhất.

Chọn tư thế “chuẩn”

Khi cho bé bú bình thường sẽ mất nhiều thời gian, nên mẹ cần chọn lựa tư thế dễ chịu nhất cho bé. Các mẹ có thể làm theo mẹo sau: Hãy vòng một cánh tay ra để đỡ lấy đầu bé, cho bé ngẩng đầu lên theo hướng 45° để bé không bị nuốt quá nhiều không khí, điều chỉnh đầu và cổ cho bé thoải mái. Ôm bé lâu sẽ khiến tay mẹ bị mỏi, mẹ nên dựa lưng sẵn vào một chiếc gối và đổi vị trí hai tay cho nhau vào giữa buổi cho bé ăn. Việc thay đổi như thế này không chỉ giúp mẹ nghỉ ngơi đôi tay mà còn giúp bé thay đổi không khí và hào hứng ti sữa hơn.

Vỗ ợ hơi cho bé

Nếu dạ dày bé nhỏ của trẻ sơ sinh bị chứa quá nhiều không khí, điều này sẽ khiến bé bị no mặc dù vẫn chưa bú đủ lượng sữa cần thiết. Vì vậy việc vỗ ợ hơi sẽ giúp không khí trong dạ dày bé được thoát ra ngoài. Dấu hiệu để nhận biết lúc bé cần ợ hơi là khi bé quay đầu đi chỗ khác, không chịu bú nữa chỉ vừa vài phút sau khi cho bú, điều này chứng tỏ bé bị đầy hơi chứ không phải là đã no.

Kiên nhẫn là chìa khóa thành công

Hầu hết các bé khi chuyển từ giai đoạn bú mẹ sang bú bình đều chống đối quyết liệt. Vì vậy, điều quan trọng là mẹ cần phải kiên trì, tập cho bé bú bình dần dần. Có mẹ chọn cách đổ sữa ra thìa để đút cho bé, đây cũng là một cách hay vì nhiều bé có sở thích ăn thìa hơn là ăn qua núm vú.

Không nên cho bé bú bình quá sớm

Trước khi bé được 2 tháng tuổi, không nên cho bé bú bình, kể cả là vắt sữa mẹ cho vào bình sữa của con. Bé làm quen quá sớm với bình sữa sẽ không kịp thích nghi để chịu bú hoặc có thể quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm, khiến nguồn sữa mẹ vô cùng quý giá bị lãng phí. Bé nên được tập bú bình trước khi mẹ đi làm 2 tuần.

dochoimaugiao.vn