Phân biệt màn hình LCD và màn hình LED cái nào tốt hơn?

0
1096

Có lẽ sự phổ biến rộng rãi của màn hình LCD và LED đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được rõ ràng giữ 2 dòng này, chính vì vậy mỗi khi có nhu cầu sử dụng lại rất khó khăn để lựa chọn sản phẩm nào là phù hợp . Trong bài viết này http://lacetu-vieclam.com.vn sẽ đưa ra một vài tiêu chí để đánh giá phân biệt màn hình led và LCD cái nào tốt hơn để các bạn có cái nhìn rõ nét hơn.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là gì?

– LCD là tên viết tắt của (Liquid Crystal Display) hay được gọi là “màn hình tinh thể lỏng” Nó là một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi.

– Cấu tạo chung màn hình LCD bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng.

– Màn hình LCD có 2 loại: LCD ma trận thụ động ( dual scan twisted nematic, DSTN LCD) tín hiệu không được đẹp hay bị chậm, nhòe và LCD ma trận chủ động (thin film transistor, TFT LCD) tín hiệu hiển thị nhanh, sắc nét.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là gì?

– Màn hình LED là một màn hình phẳng, phát sáng với 3 màu cơ bản RGB để hiển thị các định dạng như hình ảnh, video, gif… Nó là một màn hình hiển thị, khác với TV LCD, TV “LED” hoặc màn hình tự phát ra ánh sáng mà không cần sử dụng đến ánh sáng nền. Một màn hình nhỏ hoặc một phần của một màn hình lớn có thể làm một bảng (module) hiển thị.

– Để chiếu sáng hình ảnh trên toàn bộ màn hình các đèn nền LED phải xếp tương ứng 1-1 với ma trận điểm ảnh màu, việc sắp xếp như vậy cho phép điều chỉnh độ sáng chính xác đến từng điểm ảnh trên toàn bộ màn hình, mang lại sự tương phản tốt hơn và loại bỏ được hiện tượng lệch màu tại các góc, vì thế mà một màn hình tivi càng lớn thì càng cần nhiều điểm LED.

Sự khác biệt của màn hình LCD và màn hình LED

Sự khác biệt của màn hình LCD và màn hình LED

Mức độ hiển thị màu sắc

Với công nghệ đèn nền màn hình LED trắng  thì giữa LCD và LED thì không có sự khác biệt đáng kể nào. Tuy nhiên,  màn hình LED với thiết kế đàn LED 3 mới được ứng dụng trên TV LED của hãng Sony,có thế thầy rằng màu sắc hiển thị trở nên rực rỡ và trung thực hơn. Đây là điểm mạnh nhất của màn LED mà hiện giờ chưa hãng nào theo kịp được.

Hiển thị chuyển động nhanh

Khả năng hiển thị hình ảnh chuyển động nhanh phụ thuộc vào thời gian phản hồi và tốc độ làm tươi. Kiểu chiếu sáng nền của hai công nghệ này không ảnh hưởng gì đến hai thông số trên, do đó, khi mua màn hình bạn cũng không cần phải so sánh hai thông số này dù chúng là LCD hay LED.

Góc nhìn

Mặc dù LCD đã liên tục được cải thiện góc nhìn những năm gần đây, nhưng đây vẫn là một điểm yếu lớn chủ yếu do bản chất vấn đề công nghệ. LCD thế hệ cũ thường chỉ hiển thị tốt ở 30 độ tính từ trung tâm, càng ra ngoài rìa độ tương phản càng giảm. Bên cạnh đó, màn LED lại đã khắc phục nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn nhiều và vẫn đảm bảo độ rõ nét về hình ảnh và màu sắc, ngang bằng với công nghệ Plasma.

Giá thành

Nếu so sánh LCD thường và LED cùng kích cỡ, có thể thấy ngay giá thành cho màn LED vẫn còn đắt nếu không muốn nói là quá đắt. Với giá cả cao nên người dùng vẫn khá đắn đo khi lựa chọn màn LED đặc biệt là với tivi LED.

Mức tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng của màn hình LED giảm 40% so với LCD thông thường. Đây là yếu tố quan trọng khẳng định mặt ưu việt của màn hình LED.

Tuổi thọ

Các nhà sản xuất 2 loại này đều tuyên bố màn của mình có tuổi thọ 100.000 giờ. Màn hình LED hiện còn quá mới, vì thế chưa thể đo được chính xác về tuổi thọ. Tuy nhiên, dựa vào tuổi thọ của các bóng đèn LED có thể nhận thấy rằng độ bền của màn hình LED cũng khá là đảm bảo. Tuy nhiên nếu so về mức độ hư hại thì sửa màn hình LED có nhiều khó khăn hơn LCD và tất nhiên giá cũng sẽ cao hơn rồi.

Màn hình LED và màn hình LCD cái nào tốt hơn

 

Từ những so sánh ở trên không thể dễ dàng khẳng định được rằng màn hình LED hay LCD cái nào tốt hơn. Việc này phải dựa vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cái nào phù hợp hơn.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tổ chức sự kiện, hội tiệc, các chương trình ngoài trời hoặc đông khán giả cần một màn hình lớn nhưng vẫn đảm bảo về hình ảnh và màu sắc thì màn hình LED chắc chắn sẽ là sự lựa chọn số 1.

http://lacetu-vieclam.com.vn xin giới thiệu với các bạn một đơn vị như LEDCBM – đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt các loại màn hình LED trong nhà và ngoài trời, với hơn 8 năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng qua: