Tổng hợp kiến thức cơ bản về biển báo đường bộ

0
44

Trên các tuyến đường giao thông hiện nay, khắp nơi đều có các dạng biển báo để thông tin, hướng dẫn người tham giao thực hiện giao thông an toàn. Và điều mà mỗi cá nhân khi tham gia giao thông cần làm đó là cập nhật, hiểu rõ ý nghĩa của từng loại biển báo để thực hiện tốt hơn trách nhiệm của bản thân mình. Để tránh được tình trạng này, bạn sẽ cần những thông tin từ bài viết dưới đây. Những ý nghĩa cụ thể của biển báo giao thông được nhắc tới tại đây sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tham gia giao thông của bạn đấy.


Về cơ bản, hiện nay chúng ta có 6 loại biển báo giao thông khác nhau, chúng bao gồm biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn, biển phụ và vạch kẻ đường. Mỗi loại sẽ được thể hiện theo hình dạng, màu sắc, kích thước và có những ý nghĩa riêng biệt. Đó cũng là điều mà chúng ta cần chú ý để không nhầm lẫn trong quá trình tham gia giao thông.Đặc điểm nhận diện của các loại biển cấm đó chính là hình tròn đường kính 70cm, bên trên được tô viền đỏ có bề rộng khoảng 10cm. Trên nền trắng, hình vẽ sẽ có màu đen cùng với vạch sơn màu đó khoảng 5 cm. Như đã nói loại biển này sẽ đưa ra lệnh cấm đối với người tham gia giao thông, nếu vi phạm, chúng ta sẽ bị quy vào hành vi vi phạm pháp luật cũng như bị phạt theo quy định. Nhóm biển có dạng tròn, hình vẽ trắng trên nền xanh được biết đến là nhóm biển hiệu lệnh. Thông qua chúng, người tham gia giao thông xác định được rõ các tuyến đường mình được phép lưu thông hay quy định phù hợp với phương tiện.


Nếu bạn nhìn thấy những tấm biển dạng hình vuông hay chữ nhật có hình vẽ đen trên biển màu trắng, viền đen, đó chính là những tấm biển phụ. Chúng có tác dụng giúp bổ sung thêm thông tin  hoặc thêm trường hợp đặc biệt cho biển chính, do đó, biển phụ được đặt dưới các tấm biển chính. Chúng cũng được ký hiệu các con số riêng biệt, từ 501 đến 509.


Vạch kẻ đường được biết đến như một loại biển báo giao thông đặc biệt với hai dạng chính là vạch kẻ đường nằm ngang và đúng. Người tham gia giao thông có thể dựa vào chúng để di chuyển, phân luồng một cách đơn giản, dễ dàng hơn.


>>> Xem thêm : báo giá biển báo giao thông đường bộ – trên đường bạn thường gặp phải những loại biển báo đường bộ này