Ưu nhược điểm của đèn Halogen và HID

0
1254

Thị phần tiêu dùng xe hơi ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các hãng tiếp tục đưa ra nhiều công nghệ mới để chứng minh năng lực dẫn đầu của bản thân, trong đấy có công nghệ đèn pha led.Hôm nay bản thân mỗi chúng ta sẽ cùng với nhau đi tìm hiểu về 2 loại đèn Led(Do den o to) thời đầu thường được lắp đặt trên chiếc ô-tô của bạn

1. Đèn Halogen

Kỹ thuật bóng halogen là dạng đèn pha phổ biến nhất hiện tại trong ngành công nghiệp ô tô, bởi ưu điểm là dễ dàng và mức giá rẻ. Thông thường một bóng halogen tồn tại 1.000 tiếng bên dưới điều kiện bật sáng thông thường, mức giá hoán đổi khoảng 30 USD cho 1 cụm. Thêm vào đó, halogen dần trở lên lựa chọn thứ hai với các hãng, bởi một số lí do.

Đầu tiên, bóng đèn halogen tạo ra bằng các loại chất liệu thủy tinh sức chịu nóng rất lớn, phía bên trong là dây tóc từ vonfram và khí thường là argon và nitơ. Dây tóc nhận năng lượng từ ắc-quy, nóng đến khoảng 2.500 độ C và phát sáng.

Qua thời điểm nhiệt độ cao làm vonfram bốc hơi cô đọng trên thủy tinh trong gây thủng từ ấy vô hiệu hóa chức năng. Nhưng điều đấy đơn giản thứ yếu, quan trọng đặc biệt là nguyên nhân thứ hai là đèn halogen tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn không ít điện tích. Tuy nhiên, trong quy trình bảo dưỡng, hoán đổi bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có khả năng làm bẩn lớp mạ phản chiếu khả năng chiếu sáng xảy ra giảm chức năng chiếu sáng.

2. Đèn HID(Đèn xenon)

Đèn xenon(Độ bi xenon) thường được biết đến là dòng đèn pha phóng năng lượng điện cường độ cao HID (High-Intensity Discharge Headlights) được xem là loại hiệu quả hơn halogen, cốt yếu do nhiệt độ màu và lượng ánh sáng mà nhiều loại đèn này tạo nên .

So với bóng halogen, đèn HID có điểm nổi bật là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ trung bình 2.000 tiếng, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300K, tức gần với khả năng chiếu sáng ban ngày.Nguyên lý chuyển động cơ bản của đèn xenon gần giống bóng đèn tuýp, gồm hai năng lượng điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon, dòng năng lượng điện đi qua giữa hai cực cung cấp năng lượng thường xuyên làm sáng tia hồ quang.Tham khảo: Tăng sáng đèn pha

Nhưng nhược điểm cũng nhiều. trước tiên, đèn HID cần mức giá dùng, bảo dưỡng giá thành cao hơn. Thứ hai, đèn cần một số giây mới đạt được độ mạnh sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp điện tích cho hai điện cực sau ấy ổn lại. Bên cạnh đó, một số bóng đèn sử dụng những chất có hại cho con người như thủy ngân. Cuối cùng, độ chói của đèn dễ cản trở xe đi ngược hướng, xảy ra tai nạn.