Cách loại trừ 5 tác nhân gây ho về đêm

0
46

Chảy dịch mũi sau, hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm virus… Có thể gây ho về đêm.

Ho là hành động phản xạ, bảo vệ và phòng thủ quan trọng nhằm thải trừ chất nhầy, chất độc hại, nhiễm trùng… Khỏi thanh quản, khí quản lẫn phế quản. Trong đó, ho về đêm là tình trạng chung, gây khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo NCBI, cuộc nghiên cứu trên phạm vi 16 tổ quốc cho thấy có 30% đối tượng bị ho về đêm. Trong đó, tỷ lệ ho khan là 10% và có đờm 10%.

Xem thêm: Liên kiều có tác dụng gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tình trạng ho về đêm:

Chảy dịch mũi sau

Các tuyến trong mũi, họng sẽ liên tiếp phát triển chất nhầy nhằm chống lại nhiễm trùng, làm ẩm và làm sạch niêm mạc mũi. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều chất nhầy, chúng sẽ tích tụ và chảy xuống vùng cổ họng. Hiện tượng này gọi là chảy dịch mũi sau, dễ xảy ra đêm tối trong lúc nằm, bị cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng.

Theo tờ Healthline, các triệu chứng phổ biến gồm: thường xuyên hắng giọng, ho nhiều về đêm, bi tráng nôn, đau hoặc ngứa họng, hôi miệng…

Hen suyễn

Hen suyễn là bệnh viêm đường hô hấp ảnh hưởng tới phổi. Bệnh lý này gây khó thở và có thể khiến một số hoạt động thể chất trở nên gian truân, thậm chí không thể.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết có khoảng 25 triệu người bị hen suyễn tại Mỹ và khá bình thường với trẻ em. Trung bình cứ 12 trẻ thì có một trẻ bận rộn bệnh.

Căn bệnh này thường kèm một số triệu chứng như: ho có đờm vào sáng sớm và đêm tối, khó thở, thở khò khè, nhịp thở nhanh, ngực cảm thấy thắt chặt hoặc đau…

Cần trị xong điểm các triệu chứng gây ho về đêm. Ảnh: Shutterstock – Tracybee

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là dạng trào ngược axit mãn tính, xảy ra khi chất từ dạ dày di chuyển lên thực quản. Bệnh này khó điều trị xong xuôi điểm và rất dễ tái phát.

“Trào ngược axit có thể là nguyên nhân gây ra ho về đêm do axit dạ dày có thể tăng lên khi game thủ nằm xuống để ngủ”, trang Health nhận định.

Một số triệu chứng của GERD có thể nhận biết gồm: ợ chua, ợ nóng, ợ lên thức ăn, khó nuốt, ho, đau họng, khàn tiếng nhẹ…

Ho gà

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, vì vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra, có thể sinh ra ở mọi lứa tuổi.

Bệnh này lây lan nhanh qua đường hô hấp và thời gian ủ bệnh khoảng 5-20 ngày. Các triệu chứng thuở đầu giống với cảm lạnh bình thường như: sổ mũi, ho và sốt. Trong nhì tuần, ho khan và dai dẳng có thể phát hành khiến việc thở rất gian nan.

Theo CDC, bệnh tiến triển trong 1-2 tuần dễ có các triệu chứng như: ho dữ dội kéo dài từng cơn và có xu hướng trở nặng vào ban đêm; tiếng thở rít tương tự tiếng gà sau mỗi cơn ho; nôn mửa trong hoặc sau khi ho; kiệt sức sau ho.

Bệnh có thể kéo dài 2-3 tuần, thậm chí tới 10 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên, những cơn ho có thể tái phát cùng với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác trong nhiều tháng sau đó.

Nhiễm virus

Các cơn ho khan hầu hết đều bắt nguồn từ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm. Các triệu chứng thường diễn ra trong một tuần, mà một số người có thể kéo dài hơn tùy thể trạng, sức khỏe.

Chú thích ảnh: Cảm lạnh và cúm kích thích đường hô hấp trên, dẫn tới ho. Tình trạng này thường diễn ra vào đêm tối, khi cổ họng trong trạng thái khô nhất.

Tờ Medical News Today liệt kê một số biện pháp giúp khắc phục ho về đêm như: lắp đặt máy tạo độ ẩm trong phòng; hút bụi để giảm các tác nhân gây dị ứng (bụi, lông động vật, nấm mốc…); bỏ thuốc lá; rửa mũi bằng nước muối sinh lý nhằm loại trừ các chất nhầy trong màng mũi; súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch súc họng trước khi ngủ…

zhealth giúp bảo vệ hầu họng khi thay đổi thời tiết hoặc khi trời trở lạnh

Để đạt hiệu quả kháng khuẩn đường hô hấp, cần súc họng với các dung dịch sát khuẩn đúng cách.

Chú ý không súc miệng nhưng phải đưa dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng nhưng bạn có thể chịu được, bằng cách ngẩng cao đầu và khò thật kỹ, ngậm trong miệng khoảng 2 phút sau đó nuốt. Không uống nước ngay khi vừa súc họng với thuốc zhealth.