Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng không nên ăn gì?

0
28

Một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh đau dạ dày chính là do hoạt động ăn uống của bạn. Vậy nên với những người đau dạ dày họ thường lo lắng không biết bệnh đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Cơn đau dạ dày của bạn có thể trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ đi khi bạn bổ sung cho cơ thể những thực phẩm có lợi và có hại cho một dạ dày bị tổn thương. Xem ngay những thông tin chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn về điều này.

I. Đau dạ dày nên ăn gì?

Bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm sau và đưa chúng vào chế độ ăn uống nếu bạn đang đối phó với cơn đau dạ dày của mình:

1/ Thực phẩm nhạt như gạo, khoai tây, bánh mì nướng

Nếu dạ dày của bạn bị đau, hãy ăn những thức ăn nhạt nhẽo như gạo, khoai tây và bánh mì nướng. Những loại thực phẩm này không gây thêm căng thẳng cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm giảm bớt các triệu chứng bệnh do đau dạ dày gây nên.

2/ Tăng cường vitamin
Bổ sung vitamin là cách mà bạn giúp cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày của mình được khỏe mạnh và làm giảm đau đớn trong trường hợp bị tổn thương.

Đặc biệt, nên ăn nhiều bắp cải, rau bó xôi, cà rốt. Trong khi rau bó xôi chứa một lượng lớn cellulose có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thì vitamin K1 và U là hai loại vitamin rất tốt cho dạ dày bằng cách cung cấp khả năng bảo vệ niêm mạc, giúp chống loét dạ dày. Bên cạnh đó, cà rốt là thực phẩm giàu chất beta caroten giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh dạ dày.

3/ Đu đủ


Đu đủ là một loại trái cây và cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời. Bởi vì, đu đủ là một nguồn enzyme phân giải protein, có thể giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Một số các enzyme như chymopapain cũng có thể giúp phá vỡ protein và làm dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy một môi trường axit lành mạnh.

4/ Chuối


Chuối thường dễ tiêu hóa và không làm khó chịu dạ dày của bạn. Thêm vào đó, chuối giúp làm dịu nhẹ cảm giác nóng rát và khó chịu ở dạ dày vì chúng chứa một lượng chất pectin dồi dào.

Mặt khác, ăn chuối trong thời gian bạn bị đau dạ dày sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng với hàm lượng kali, magie và vitamin B6 cao.

II. Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Bên cạnh biết được những thực phẩm nên ăn cần nên biết được người bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì? Dưới đây là danh sách thực phẩm bạn cần nên tránh:

1/ Sản phẩm từ sữa


Một nhóm thực phẩm có thể khó tiêu hóa là sữa, chủ yếu là do đường lactose, đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Khi lactose không được tiêu hóa đúng cách, chẳng hạn như ở những người không dung nạp lactose nó sẽ gây nên sự đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều lactose, nó đi vào ruột già và gây nên tiêu chảy hoặc làm cho vấn đề tiêu hóa thêm trầm trọng. Tuy nhiên, khi đối phó với các vấn đề tiêu hóa, bạn có thể ăn sữa chua và pho mát vì chúng không có lactose hoặc bạn có thể ăn sữa không có lactose.

2/ Thực phẩm có tính axit
Nước sốt cà chua và trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi có tính axit và có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, một số các thực phẩm có tính axit như các loại thực phẩm giàu protein, dưa muối, kim chi… cũng có thể khiến cho dạ dày của bạn bị đau thêm.

3/ Thực phẩm giàu chất béo
Thức ăn giàu chất béo kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa, nó có thể làm chậm của quá trình làm rộng của dạ dày và làm cho táo bón trở nên tồi tệ hơn, hoặc làm tăng tốc độ di chuyển dẫn đến tiêu chạy nặng lên.

Khi bạn đau dạ dày với các triệu chứng khó tiêu, hãy cân nhắc việc hạn chế ăn các chất béo trong thực đơn như bơ, kem, thịt đỏ, phô mai…

4/ Thực phẩm chiên
Vấn đề với thức ăn chiên cũng giống như thức ăn chứa nhiều chất béo, chúng có thể gây trở ngại lớn cho một dạ dày đang bị tổn thương. Khi thức ăn nằm quá lâu trong dạ dày vì khó tiêu, bạn sẽ cảm thấy no và đầy hơi.

Do đó, nếu bạn đang đối phó với tình trạng đau dạ dày, bạn nên tránh các thức ăn chiên vì chúng có xu hướng làm chậm quá trình làm rộng dạ dày của bạn.

5/ Chất ngọt nhân tạo
Chất ngọt nhân tạo có liên quan nhiều nhất đến vấn đề tiêu hóa là sorbitol. Đó là một loại chất đường khó tiêu được tìm thấy tự nhiên trong một số loại trái cây, bao gồm mận, táo, đào và cũng được sử dụng để làm ngọt các loại bánh kẹo, đồ uống, thức ăn ngọt.

Khi ăn quá nhiều các loại đồ ngọt nhân tạo, nó thường gây khó tiêu, tạo ra khí dẫn đến đầy hơi, làm nặng nề thêm các triệu chứng đau dạ dày mà bạn đang gặp phải.

Bạn nên nhớ rằng, những gì bạn đưa vào cơ thể, đặc biệt là thức ăn đều ảnh hưởng đến dạ dày của bạn, nhất là khi dạ dày đang bị tổn thương.

Bên cạnh chú ý đến chế độ ăn uống bạn nên quản lý tốt những căng thẳng trong cuộc sống hoặc một số các tác nhân khác có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh.

Với những người đau dạ dày thì nên chọn cho mình những thực phẩm phù hợp để tránh những cơn đau gây khó chịu. Tuy nhiên để có thể điều trị tốt nhất thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân đau dạ dày và để có phương pháp điều trị tốt nhất