Một số chú ý khi chăm sóc trẻ bị ốm

0
1353

Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ nhỏ yếu hơn sức đề kháng của người lớn nên trẻ thường ốm vặt, mỗi khi thay đổi thời tiết hay ngay trong việc ăn uống như trẻ uống quá nhiều nước lạnh sẽ rất dễ bị viêm họng… Một khi trẻ bị ốm thì các bậc phụ huynh thường sẽ lo “ sốt vó “ mà đôi khi quên đi mình phải chăm sóc bé như thế nào mới tốt. Sau đây là một số chú ý mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để chăm sóc bé khi bị ốm đc tốt hơn và khoa học:

dinh-duong-tot-nhat-cho-tre-khi-bi-om

1 – Chế độ dinh dưỡng cho bé khi ốm và thuốc điều trị

– Khi phát hiện tình trạng của bé, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ ngay không nên tự ý đi mua thuốc cho bé uống ngay mà chưa hiểu rõ vấn đề của bé. Vì không được khám trực tiếp chỉ dựa vào mô tả và phỏng đoán mà cho bé uống thuốc nhiều khi không chính xác và có thể làm cho tình trạng của bé xấu hơn. Bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ có thể chuẩn đoán và kê đơn thuốc một cách khoa học và đủ liều lượng.

– Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, hoặc có thể tìm hiều về việc dùng thuốc theo kinh nghiệm của dân gian vì có nhiều bé hợp với thuốc nam hơn là thuốc tây.

– Dinh dưỡng cho bé trong những ngày ốm cũng rất quan trọng, bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng cho bé sao cho phù hợp và hợp khẩu vị của bé và đặc biệt chú ý trong việc loại bỏ các thực phẩm không nên cho bé ăn khi mắc các bệnh cần kiêng cữ như: Tiêu chảy, táo bón, viêm họng, cảm sốt…

2 – Chế độ sinh hoạt trong những ngày ốm

Dù bé bị ốm bạn cũng nên khuyến khích bé vận động và cho bé chơi các trò chơi thích hợp. Bạn có thể cho bé chơi những trò chơi vận động nhẹ để bé vận động gân cốt cho đỡ mỏi vì phải nằm một chỗ quá nhiều. Lựa chọn thời điểm thích hợp cho bé ra ngoài chơi với các bệnh không cần kiêng gió và nắng…

Bạn cũng nên chú ý chăm sóc bé về mặt thời gian việc này giúp cho việc bạn chăm sóc bé được tốt hơn, không gây áp lực cho bạn và để bé có thể cảm nhận được tình cảm yêu thương từ bạn vì khi bé ốm bé luôn được mẹ chăm sóc và bên cạnh bé.

3 – Những sai lầm mà các bậc phụ huynh hay quên khi chăm sóc bé ốm

Để giúp bé khỏi bệnh nhanh các mẹ cần tránh phải những sai lầm sau:

– Khi bé bị sốt không nên ủ quá ấm cho bé, hạn chế việc bế ẵm vì bế quá nhiều sẽ làm thân nhiệt bé tăng nhanh khó hạ sốt, gây khó chịu và có thể làm bé bệnh nặng hơn.

– Rất nhiều bậc phụ huynh khi thấy bé sốt là lấy đá chườm cho bé, hoặc cho bé uống thuốc ngay mà chưa tìm hiểu nguyên nhân bé bị sốt trước. Lời khuyên cho bố mẹ là không nên cho bé uống thuốc theo cảm tính

– Không nên cho bé ăn liên tục và quá nhiều, nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng ép con ăn nhiều như mọi khi lúc bé ốm là giúp con mau khỏe. Nhưng hoàn toàn sai lầm việc ép bé ăn liên tục cho đúng bữa sẽ khiến cơ thể bé không thể hấp thụ hết gây cho bé cảm giá khó chịu. Mà nên cho bé ăn theo nhu cầu sẽ tốt hơn.

Để phòng bệnh, bố mẹ có thể tham khảo xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, sử dụng các sản phẩm men vi sinh cho bé để giảm tình trạng biếng ăn, tốt hco hệ tiêu hóa… cải thiện sức khỏe và bé khỏe mạnh chống lại bệnh tật tốt hơn.

dochoimaugiao.vn