Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

0
863

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh rất nguy hiểm ở nữ giới. Theo một số liệu điều tra, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 người bị mắc ung thư cổ tử cung và 300.000 người trong số đó bị tử vong. Vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh ung thư có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu rõ ràng nào trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng mọi người có thể nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung qua những dấu hiệu sau.

ung-thu-co-tu-cung

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

  1. Chảy máu bất thường

Hiện tượng chảy máu bất thường không phải trong thời gian hành kinh là một trong những dấu hiệu có thể nhận biết sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, chị em lại không thể biết rõ được nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu bất thường này và mức độ chảy máu là khác nhau với mỗi người, có người chảy máu ít nhưng cũng có người chảy máu nhiều. Khi chị em bị chảy máu bất thường thì hãy cảnh giác và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xem có phải là do bệnh ung thư cổ tử cung gây ra hiện tượng này hay không.

  1. Đau vùng chậu

Chị em nên chú ý khi vung chậu bị đau dữ dội, co rút hoặc bị chuột rút trong những ngày không có kinh nguyệt vì đây có thể là những triệu chứng của bệnh viem co tu cung.

  1. Bất thường trong tiểu tiện

Những thói quen tiểu tiện hàng ngày có sự thay đổi như bị rò rỉ nước tiểu, đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu ra máu,… thì chị em nên lưu ý và cảnh giác vì đây có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu những triệu chứng này là do ung thư cổ tử cung gây ra thì tế bào ung thư có thể đã bị lan sang những bộ phận khác trong cơ thể.

  1. Chu kỳ kinh nguyệt có sự bất thường

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em có sự biến đổi bất thường như bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu kinh có màu đen sẫm,…

  1. Dịch âm đạo tiết ra bất thường

Dịch âm đạo bình thường sẽ có màu trong hoặc cũng có thể là hơi trắng, không có mùi hôi khó chịu và xuất hiện trong những ngày rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu dịch âm đạo có những đặc điểm khác như tăng tiết bất thường, có màu xanh hoặc vàng, lẫn mủ, thậm chí có thể bị lẫn máu, kèm theo mùi hôi khó chịu. Đây có thể là một dấu hiệu giúp chị em nhận biết được bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể là do một số bệnh khác như viêm vòi trứng, ung thư buồng trứng,… gây ra và để biết được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng âm đạo tiết dịch bất thường thì chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám để có kết quả chính xác nhất.

  1. Xuất huyết khi quan hệ tình dục

Xuất huyết khi quan hệ tình dục là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe, theo thống kê thì có khoảng 70 – 80 % chị em bị ung thư cổ tử cung đều có dấu hiệu bị chảy máu khi quan hệ tình dục. Chị em bị chảy máu khi quan hệ tình dục kể cả khi không gặp vấn đề gì ở cổ tử cung và nếu tình trạng xuất huyết khi quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên hơn thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

  1. Thiếu máu

Bệnh ung thư cổ tử cung sẽ khiến cho số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và thay thế vào đó bằng các bạch cầu gây ra tình trạng thiếu máu. Tình trạng này có thể khiến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, da vàng, giảm cân.

  1. Đau lưng

Chị em có thể bị đau lưng, đau vùng chậu, đau vùng lưng dưới, nhất là cơn đau lan xuống chân gây ra sưng ở chân cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị ung thư cổ tử cung

Lời khuyên: Khi chị em thấy xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, làm các xét nghiệm cần thiết, chuẩn đoán xem các triệu chứng trên có phải là do bệnh ung thư cổ tử cung gây ra hay không, để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời nhất.