Thực phẩm chứa carbs tinh bột?
Tinh bột có thể được tìm thấy trong các loại rau và tinh bột, như:
- Ngô
- Những quả khoai tây
- Quả bí ngô
- Đậu xanh
- Đậu khô
- Bánh mì và các sản phẩm bánh mì
- Ngũ cốc
- Các loại hạt
Khi bạn lấp đầy một phần nhỏ trong đĩa của bạn bằng các loại ngũ cốc hoặc rau củ có tinh bột, hãy chọn các lựa chọn nhiều chất xơ, chưa qua chế biến với ít hoặc không thêm đường và chất béo. Rau có tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn phong phú khoáng chất, vitamin và chất xơ.
Thực phẩm chứa carbs chất xơ?
Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Mayo Clinic, chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Hoặc có thể bổ sung thêm thuốc An Mạch MH để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nếu bạn từ 50 tuổi trở xuống, bạn nên ăn khoảng 38 gram chất xơ mỗi ngày nếu bạn là đàn ông và 25 gram nếu bạn là phụ nữ. Nếu bạn trên 50 tuổi, bạn nên ăn khoảng 30 gram mỗi ngày nếu bạn là đàn ông và 21 gram nếu bạn là phụ nữ.
Chất xơ có thể được tìm thấy trong:
- Trái cây
- Rau
- Các loại ngũ cốc
- Các loại hạt, hạt và cây họ đậu
Tìm kiếm bánh mì, bánh quy giòn, mì ống và các sản phẩm khác liệt kê ngũ cốc nguyên hạt là thành phần đầu tiên của chúng. Kiểm tra nhãn dinh dưỡng; thực phẩm có 3-5 gram chất xơ trở lên là lựa chọn chất xơ tốt. Bạn cũng có thể phục vụ các loại ngũ cốc nguyên hạt hấp hoặc luộc, chẳng hạn như gạo nâu, gạo hoang dã, kiều mạch, kê, quinoa và yến mạch.
Thực phẩm chứa carbs đường?
Rất tốt để có được lượng carbs của bạn từ carbs phức tạp, chẳng hạn như tinh bột và chất xơ, cũng như từ đường tự nhiên như trái cây tươi và một số loại rau.
Bạn nên tránh đường tinh chế và thêm đường càng nhiều càng tốt. Những thực phẩm này cung cấp lượng calo “rỗng”, có nghĩa là chúng có lượng calo cao nhưng ít chất dinh dưỡng. Thực phẩm có thêm đường có xu hướng có ít chất dinh dưỡng hơn thực phẩm có đường tự nhiên.
Không chắc chắn những gì cần tránh? Cảnh giác với những chất làm ngọt chứa nhiều đường trên nhãn dinh dưỡng.
Hạn chế thực phẩm có chứa các chất làm ngọt được thêm vào để điều trị thường xuyên. Hãy nhớ rằng các thành phần trên nhãn thực phẩm được liệt kê theo số lượng, từ hầu hết đến ít nhất. Thực phẩm có các chất ngọt này xuất hiện cao hơn trong danh sách thành phần, hoặc có chứa nhiều loại đường, sẽ có hàm lượng đường bổ sung cao hơn.
Những rủi ro của việc cắt giảm thực phẩm chứa carbs là gì?
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm carbs ra khỏi chế độ ăn uống của mình, hãy cẩn thận! Cơ thể bạn cần một số carbs để hoạt động đúng. Nếu bạn đột nhiên hạn chế lượng carbs bạn ăn, bạn có thể gặp các triệu chứng như:
- Chóng mặt
- Mệt mỏi
- Yếu đuối
- Đau đầu
- Táo bón
Tốt nhất là tuân theo một kế hoạch ăn kiêng tập trung vào việc ăn uống lành mạnh nói chung, thay vì chỉ hạn chế carbs của bạn. Chế độ ăn kiêng low-carb có thể hứa hẹn sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng một số trong số chúng có thể khiến bạn thiếu hụt dinh dưỡng.
Tốt nhất là luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bạn chọn kế hoạch ăn kiêng giảm cân hoặc thay đổi thói quen ăn uống. Nhóm sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để có được loại carbs phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn, trong khi cắt giảm lượng calo rỗng.
Tham khảo thêm: Những loại carbs nào bạn nên tránh