Sử dụng thuốc bôi chữa căn bệnh mồng gà

0
210

Căn bệnh sùi mào gà hoặc vẫn gọi hoa liễu, có tên khoa là Genital Warts hay Condylomata Acuminata, lây lan tại vì tiếp xúc trực tiếp qua đường tình dục và từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Khi thâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc , virút khu trú ở tế bào cận đáy, có thời kì ủ chứng bệnh từ 1 – 8 tháng, sau đó thúc đẩy tăng sinh tế bào đáy dẫn tới sự lập thành các tổn thương ở biểu mô có hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay cái mào gà, gặp nhiều nhất ở người có cơ quan sinh dục thường xuyên ẩm ướt, viêm âm hộ – âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc cùng với căn bệnh hoa liễu khác .

Về triệu chứng , sùi mào gà luôn không dấu hiệu gì đặc biệt, chẳng đau , không ngứa, biểu hiện với sang thương kích cỡ 1mm đến vài chục milimét, thậm chí tới hàng trăm milimét, bề mặt sần sùi, màu hồng hoặc đỏ, mềm mỏng , ẩm ướt, có tiềm năng có cuống, sờ vào chẳng đớn đau , nhưng mà dễ chảy máu .

Vị trí thường gặp ở âm hộ – âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, trực tràng ; trẻ con có khả năng bị lây lan từ mẹ trong lúc sinh, có tiềm năng gặp ở màng nhầy ngoài bộ phận sinh dục như mắt – mũi – miệng. các nhà kỹ thuật thấy rằng, sau khi nhập vào bộ gen tế bào ký chủ thì khu vực gen E6, E7 điều khiển tổng hợp protein E6, E7; các protein này gắn kết và vô hiệu hóa chức năng của protein điều hoà tăng trưởng tế bào pRb dẫn đến sự phân Chia tế bào liên tiếp một cách bất thường và biến chứng là phát sinh ung thư

Về chữa trị , giải pháp tốt cho chữa hiện nay là đốt các sang thương bằng laser CO2. Việc loại các sang thương bằng chữa bằng laser CO2 hay đốt điện chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không diệt trừ được virút, sau đó các sang thương cũng dễ tiến triển quay lại .

Do vậy, vẫn phải tiếp tục theo dõi và chữa trị cho tới khi hết hẳn. cần nhớ rằng, vì thời kì ủ căn bệnh của virút kéo dài tới 8 tháng, nên nhất thiết nên theo dõi đến hết thời gian ủ bệnh mới xác định chứng bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng. Ngoài phương pháp trên, đối với các thương tổn sùi mào gà ở âm hộ hoặc ở quy đầu thân cậu nhỏ có thể chấm dung dịch Trichloactic axít hoặc Podophylline.

Trichloactic axít được bịnh viện Da liễu TP.HCM pha chế với tên biệt dược là AT, thường dùng nồng độ 50%, thuốc được dùng chỉ định và chỉ dẫn của thầy lang chuyên khoa , tại vì nếu như kránh sử dụng đúng chỉ định sẽ để lại hậu quả khó lường. Tuyệt đối không được nghe người chẳng có chuyên môn truyền miệng nhau mua về để dùng , vì sang thương mào gà mỗi người có chừng độ khoảng không giống nhau, vị trí mọc cũng khác biệt nhau, phải chỉ định dùng thuốc cũng khác nhau.

Cách dùng bằng tăm bông chấm gọn, không để thuốc lan ra vùng da niêm lành, chấm tới khi nốt sùi tải màu trắng là được, ngày chấm một lần là đủ; với nữ giới tuyệt đối chẳng chấm dung dịch Trichloactic axít lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ “lỗ hậu môn” , tại vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét màng nhầy tại vì thuốc.

Thuốc chỉ dùng để bôi lên những nốt sùi bé lẻ ở âm hộ, hay ở đấng mày râu bôi ở quy đầu, thân cậu nhỏ . dùng thuốc bôi nhằm từ 1 – 3 giờ, rồi vệ sinh sạch nhằm giảm thiểu loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần; thuốc này cũng không được bôi vào các sang thương ở trong âm đạo, cổ tử cung và khu vực lỗ môn .

>>> trieu chung sui mao ga o nam gioi

Hàng năm phải xét nghiệm sức khỏe tầm soát HPV bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu hay phụ khoa, tại đó sẽ được phủ lên bề mặt dung dịch axít acetic 3% sẽ dễ dàng chẩn đoán, đặc biệt là những sùi mào gà mới và sang thương vẫn nhỏ .Việc chữa bằng thuốc bôi như AT hay Podophylline nhất thiết được chỉ định điều trị ; kỹ thuật thoa thuốc cần được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên ngành da liễu, tuyệt không được tự ý mua để dùng .

Nhất là nữ , mào gà ngoài sang thương ở phía ngoài âm hộ bệnh nhân nhìn thấy, luôn cùng với mọc ở bên trong âm đạo hoặc cổ tử cung nên nhất thiết phải được chữa và kiểm soát chứng bệnh bởi thầy thuốc chuyên ngành .

Đọc thêm:
ra nhieu khi hu
Viêm âm đạo ở phụ nữ là gì