Thiền có thể thực sự làm chậm lão hóa? Những gì khoa học mới nhất cho thấy

0
45

Có hiện diện những yếu tố khoa học thực sự trong tâm linh của thiền?
Thiền có vẻ như là một thế giới tách rời khỏi nghiên cứu y sinh, tập trung vào các quá trình phân tử và kết quả lặp lại. Tuy nhiên, tại Đại học California, San Francisco (UCSF), một nhóm được dẫn dắt bởi một nhà hóa sinh từng đoạt giải Nobel đang tham gia vào các nghiên cứu nghiêm túc gợi ý rằng thiền có thể làm chậm lão hóa và kéo dài cuộc sống.

thien

>>>Xem thêm: Thẩm mỹ viện dành cho nam giới

Elizabeth Blackburn luôn bị cuốn hút bởi cách cuộc sống hoạt động. Cô ấy đã bị cuốn hút vào hóa sinh, cô nói, bởi vì nó cung cấp một sự hiểu biết thấu đáo và chính xác về hình thức kiến ​​thức sâu sắc về tiểu đơn vị nhỏ nhất có thể có của một quy trình.

Làm việc với nhà sinh vật học Joe Gall tại Yale vào những năm 1970, Blackburn đã phát hiện ra một chiếc mũ bảo vệ trên nhiễm sắc thể của một sinh vật nước ngọt đơn bào có tên Tetrahymena. Các mũ, được đặt tên là telomere, sau đó cũng được tìm thấy trên nhiễm sắc thể của con người. Chúng che chắn các đầu nhiễm sắc thể của chúng ta mỗi khi các tế bào của chúng ta phân chia, nhưng chúng bị bào mòn với mỗi bộ phận.

Vào những năm 1980, làm việc với sinh viên tốt nghiệp Carol Greider tại Đại học California, Berkeley, Blackburn đã phát hiện ra một loại enzyme gọi là telomerase có thể bảo vệ và xây dựng lại telomere. Mặc dù vậy, telomere của chúng ta giảm dần theo thời gian. Và khi chúng quá ngắn, các tế bào của chúng ta bắt đầu gặp trục trặc và mất khả năng phân chia một hiện tượng được coi là một quá trình quan trọng trong quá trình lão hóa. Công trình này cuối cùng đã giành được Blackburn giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 2009.

Năm 2000, Blackburn nhận được một chuyến thăm làm thay đổi quá trình nghiên cứu của cô. Elissa Epel, một sinh viên sau tiến sĩ từ khoa tâm thần học của UCSF, đã có một đề nghị cấp tiến.

Tôi quan tâm đến ý tưởng rằng nếu chúng ta nhìn sâu vào bên trong các tế bào, chúng ta có thể đo được sự hao mòn của căng thẳng và cuộc sống hàng ngày, ông nói, Epel, hiện là giám đốc của Trung tâm Lão hóa, Chuyển hóa và Cảm xúc tại UCSF. Sau khi đọc về công việc lão hóa của Blackburn, cô tự hỏi liệu telomere có phù hợp với hóa đơn không.

Epel yêu cầu Blackburn giúp đỡ trong một nghiên cứu về các bà mẹ chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh kinh niên. Kế hoạch của Epel là hỏi những người phụ nữ họ cảm thấy căng thẳng như thế nào, sau đó tìm kiếm một mối quan hệ giữa trạng thái tâm trí của họ và trạng thái của telomere. Cộng tác viên tại Đại học Utah sẽ đo chiều dài telomere, trong khi nhóm của Blackburn sẽ đo mức telomase.

Nghiên cứu của Blackburn cho đến thời điểm này có liên quan đến các thí nghiệm được kiểm soát chính xác trong phòng thí nghiệm. Công việc của Epel là về những người thực sự sống cuộc sống thực. Đây là một thế giới khác theo như tôi nghĩ, Blackburn nói. Lúc đầu, cô nghi ngờ rằng có thể thấy bất kỳ mối liên hệ có ý nghĩa nào giữa căng thẳng và telomere. Các gen được xem là yếu tố quan trọng quyết định độ dài telomere và ý tưởng rằng có thể đo lường được ảnh hưởng tâm lý đang gây tranh cãi. Nhưng là một người mẹ, Blackburn bị cuốn hút vào ý tưởng nghiên cứu hoàn cảnh của những người phụ nữ bị căng thẳng này. Bạn không thể giúp đỡ nhưng đồng cảm, cô nói.

Ban đầu, họ đã thu thập các mẫu máu từ 58 phụ nữ được chia thành hai nhóm Các bà mẹ bị căng thẳng và kiểm soát. Kết quả rất rõ ràng. Các bà mẹ càng căng thẳng nói rằng, telomere của họ càng ngắn và mức độ telomase càng thấp.

Những người phụ nữ yếu đuối nhất có telomere đã chuyển sang một thập kỷ nữa hoặc lâu hơn so với những người ít bị căng thẳng nhất, trong khi mức độ telomase của họ giảm một nửa. Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cảm giác căng thẳng không chỉ làm tổn hại sức khỏe của chúng tôi. Tôi đã rất hồi hộp, nói rằng Blackburn.

Khi bài báo được xuất bản trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào tháng 12 năm 2004, nó đã gây ra sự phủ sóng rộng rãi trên báo chí. Robert Sapolsky, một nhà nghiên cứu căng thẳng tiên phong tại Đại học Stanford, đã mô tả sự hợp tác này là một bước nhảy vọt qua một hẻm núi liên ngành rộng lớn.

Nhiều nhà nghiên cứu telomere lúc đầu đã cảnh giác. Lúc đó, đây là một ý tưởng mạo hiểm, và trong một số trường hợp khó có thể xảy ra, VI đã giải thích Epel. Tất cả mọi người được sinh ra với độ dài telomere rất khác nhau và để nghĩ rằng chúng ta có thể đo lường một cái gì đó về tâm lý hoặc hành vi, không phải di truyền và điều đó có dự đoán được độ dài của telomere của chúng ta không? Đây thực sự không phải là nơi mà lĩnh vực này đã được mười năm trước.

Bài báo đã kích hoạt một sự bùng nổ của nghiên cứu. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã liên kết cảm nhận căng thẳng với telomere ngắn hơn ở phụ nữ khỏe mạnh cũng như ở những người chăm sóc bệnh Alzheimer, nạn nhân của lạm dụng trong gia đình và chấn thương đầu đời, và những người bị trầm cảm nặng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Mary không có câu hỏi nào trong tâm trí tôi rằng môi trường có một số hậu quả về chiều dài telomere, Mary nói, Mary Armanios, một nhà lâm sàng và nhà di truyền học tại Trường Y khoa Johns Hopkins, người nghiên cứu về rối loạn telomere.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hormone cortisol gây căng thẳng làm giảm hoạt động của telomerase, trong khi stress oxy hóa và viêm viêm thì sinh lý học của stress tâm lý xuất hiện trực tiếp làm xói mòn telomere. Các tình trạng liên quan đến tuổi từ viêm xương khớp, tiểu đường và béo phì đến bệnh tim, Alzheimer và đột quỵ đều có liên quan đến telomere ngắn.

Câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu hiện nay là liệu telomere chỉ đơn giản là một dấu hiệu vô hại của thiệt hại liên quan đến tuổi tác (như tóc bạc,) hay chính chúng đóng vai trò gây ra các vấn đề sức khỏe gây khó khăn cho chúng ta khi chúng ta già đi. Những người có đột biến gen ảnh hưởng đến enzyme telomerase, những người có telomere ngắn hơn nhiều so với bình thường, bị các hội chứng lão hóa nhanh và các cơ quan của họ dần dần thất bại. Nhưng Armanios đặt câu hỏi liệu việc giảm nhỏ hơn chiều dài telomere do căng thẳng có liên quan đến sức khỏe hay không, đặc biệt là khi độ dài telomere rất thay đổi ở nơi đầu tiên.

Blackburn, tuy nhiên, nói rằng cô ngày càng bị thuyết phục rằng những ảnh hưởng của căng thẳng là vấn đề. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng telomere của chúng tôi dự đoán sức khỏe trong tương lai. Một người cho thấy những người đàn ông cao tuổi có telomere rút ngắn hơn hai năm rưỡi có khả năng tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp ba lần trong chín năm sau đó vì những người có telomere giữ nguyên chiều dài hoặc dài hơn.

Blackburn đang hợp tác với gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente ở Bắc California để đo telomere của 100.000 người. Hy vọng là việc kết hợp chiều dài telomere với dữ liệu từ bộ gen và hồ sơ y tế của tình nguyện viên sẽ tiết lộ thêm mối liên hệ giữa chiều dài telomere và bệnh tật, cũng như nhiều đột biến gen ảnh hưởng đến chiều dài telomere. Blackburn cho biết dữ liệu chưa được công bố cho thấy khi dân số già đi, chiều dài telomere trung bình giảm xuống, nhưng ở tuổi 75, 80, đường cong quay trở lại khi những người có telomere ngắn hơn chết vì chứng minh rằng những người mắc bệnh telomere dài hơn thực sự sống lâu hơn.

Mười năm trước, nếu bạn nói với tôi rằng tôi sẽ suy nghĩ nghiêm túc về thiền định, thì tôi đã nói một trong số chúng ta là người địa phương, ném Blackburn nói với tờ New York Times năm 2007.

Tuy nhiên, đó là nơi công việc của cô đã mang lại cho cô. Kể từ nghiên cứu ban đầu của cô với Epel, cặp đôi đã tham gia hợp tác với các đội trên khắp thế giới, nhiều người tập trung vào các cách để bảo vệ telomere khỏi tác động của stress. Các thử nghiệm cho thấy tập thể dục, ăn uống lành mạnh và hỗ trợ xã hội đều giúp ích, nhưng một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất là thiền.

Trong một dự án đầy tham vọng, Blackburn và các đồng nghiệp của cô đã gửi những người tham gia đến thiền tại khóa tu núi Shambhala ở phía bắc Colorado.

Những người đã hoàn thành khóa học ba tháng có mức độ telomerase cao hơn 30% so với một nhóm tương tự trong danh sách chờ. Một nghiên cứu thí điểm về những người chăm sóc chứng mất trí nhớ đã phát hiện ra rằng những tình nguyện viên thực hiện thiền tụng cổ có tên là Kirtan Kriya, 12 phút mỗi ngày trong 8 tuần, có hoạt động telomerase cao hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát nghe nhạc thư giãn.

Các lý thuyết khác nhau về cách thiền có thể tăng cường telomere và telomerase, nhưng rất có thể nó làm giảm căng thẳng. Việc luyện tập bao gồm thở chậm, đều đặn, có thể giúp chúng ta thư giãn bằng cách làm dịu phản ứng chiến đấu hoặc bay. Nó có lẽ cũng có tác dụng làm căng thẳng tâm lý, giúp chúng ta đánh giá cao hiện tại thay vì lo lắng về quá khứ hay tương lai.

Epel có mặt trong các hoạt động của bạn và trong các tương tác của bạn là điều quý giá, và ngày nay hiếm có với tất cả các hoạt động đa nhiệm mà chúng tôi làm, Rhel nói.

Nói chung, phương pháp tiếp cận chủ đề có phương pháp của Blackburn đã nhận được sự ngưỡng mộ miễn cưỡng, ngay cả trong số những người đã bày tỏ mối quan tâm về các yêu cầu sức khỏe được đưa ra cho thuốc thay thế. Ed nói về Edzard Ernst thuộc Đại học Exeter, Vương quốc Anh, chuyên về thử nghiệm các liệu pháp bổ sung trong các thử nghiệm kiểm soát nghiêm ngặt.

Những người khác không quá ấn tượng. Bác sĩ ung thư phẫu thuật David Gorski, một nhà phê bình nổi tiếng về y học thay thế, bày tỏ lo ngại rằng kết quả sơ bộ của những nghiên cứu này đang bị bán quá mức. Những người đoạt giải Nobel Nobel không phải là không thể sai lầm, ông nói.

Blackburn gán cho sự hoài nghi này là không quen thuộc với thiền định và mối liên hệ của nó với các thực hành tâm linh. Phần mềm Chúng tôi luôn cố gắng nói ‘nhìn xem, đó là sơ bộ, đó là một phi công.’ Nhưng mọi người thậm chí sẽ không đọc những từ đó. Họ sẽ thấy các tiêu đề tin tức và hoảng loạn.

Thêm Sara Lazar, một nhà thần kinh học Harvard, người nghiên cứu về cách thiền thay đổi cấu trúc của não, Hồi Khi thiền lần đầu tiên đến phương Tây vào những năm 1960, nó gắn liền với văn hóa ma túy, văn hóa hippie. Mọi người nghĩ rằng đó chỉ là một loạt các tinh thể.

Thủy triều đang chuyển. Các nhà nghiên cứu đã phát triển các thực hành phi tôn giáo như giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm và liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm, và báo cáo một loạt các tác động sức khỏe từ giảm huyết áp đến giảm trầm cảm.

Truyền thống chiêm niệm từ Phật giáo đến Đạo giáo tin rằng sự hiện diện của tâm trí thúc đẩy sức khỏe và tuổi thọ; Blackburn và các đồng nghiệp của cô hiện cho rằng trí tuệ cổ xưa có thể đúng. Một nghiên cứu trên 239 phụ nữ khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng những người có tâm trí đi lang thang ít hơn, mục đích chính của thiền chánh niệm Thiền có telomere dài hơn đáng kể so với những người có suy nghĩ chạy điên cuồng.

Quan điểm của Blackburn là thiền là một chủ đề hợp lý để nghiên cứu, miễn là các phương pháp mạnh mẽ được sử dụng. Cô ấy thậm chí đã thử nó cho chính mình, trên một khóa tu. Tôi yêu nó, tôi nói. Cô nói rằng những đợt thiền ngắn làm sắc nét tâm trí cô và giúp cô tránh bị phân tâm.

Blackburn

>>>Xem thêm: Thẩm mỹ viện cho nam

Một ngày nào đó, thông tin từ telomere có thể giúp bác sĩ quyết định khi nào nên kê đơn thuốc đặc biệt. Ví dụ, hoạt động telomerase dự đoán ai sẽ đáp ứng với điều trị trầm cảm lớn, trong khi chiều dài telomere ảnh hưởng đến tác dụng của statin.

Blackburn quan tâm nhiều hơn đến việc làm thế nào telomere có thể giúp đỡ mọi người trực tiếp, bằng cách khuyến khích họ sống theo cách giảm nguy cơ mắc bệnh. Các xét nghiệm y tế thông thường cho chúng ta nguy cơ mắc các tình trạng đặc biệt. Cảnh báo cholesterol cao của bệnh tim mạch, trong khi lượng đường trong máu cao dự đoán bệnh tiểu đường. Ngược lại, độ dài telomere cho một bài đọc tổng thể về mức độ khỏe mạnh của chúng ta: tuổi sinh học của chúng ta. Blackburn tin rằng việc đưa ra một con số cụ thể về cách chúng ta đang làm có thể mang lại động lực để thay đổi hành vi của chúng ta.

Cuối cùng, cô và Epel muốn các chính phủ bắt đầu chú ý đến telomere. Một cơ thể đang phát triển cho thấy rằng sự căng thẳng từ nghịch cảnh xã hội và bất bình đẳng là một lực lượng chính làm xói mòn các mũ bảo vệ này. Những người không học hết cấp ba hoặc đang trong một mối quan hệ lạm dụng có telomere ngắn hơn, trong khi các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ với tình trạng kinh tế xã hội thấp, công việc theo ca, khu dân cư tệ hại và ô nhiễm môi trường. Trẻ em đặc biệt có nguy cơ: bị lạm dụng hoặc trải qua nghịch cảnh sớm trong cuộc đời khiến cho những người có telomere ngắn hơn trong suốt quãng đời còn lại.

Bây giờ, một câu chuyện nhất quán rằng bộ máy lão hóa được định hình ở giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, ông Ep Epel nhấn mạnh. Nếu chúng ta bỏ qua điều đó và chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng để hỗ trợ ban nhạc sau này, chúng ta sẽ không bao giờ được phòng ngừa và chúng ta sẽ thất bại trong việc chữa trị.