Viêm dạ dày HP và làm sao để kiểm soát được vi khuẩn HP

0
420

Viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân và một trong những nguyên nhân mà nhiều người phạm phải đó là nhịp sống căng thẳng, chế độ sinh hoạt thất thường, tăng bài tiết axit làm tổn thương dạ dày, lạm dụng thuốc. Và một trong những nguyên nhân chính đó là do nhiễm vi khuẩn HP.

Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam tại nước ta tỷ lệ viêm dạ dày do vi khuẩn HP chiếm đến 70% các ca viêm dạ dày.

PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng cũng cho hay, vi khuẩn HP có tên là Helicobacter pylori cư trú chủ yếu ở dạ dày. Vi khuẩn HP gây ra bài tiết axit làm tổn thương dạ dày. Nếu như viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP mà không diệt trừ thì gây ra tổn thương viêm loét dạ dày và tổn thương viêm loét rất khó chữa.

Cũng theo PGS. Hồng vi khuẩn HP là vi khuẩn lây lan cực kỳ dễ qua đường ăn uống thông thường. Và trong môi trường dịch tễ cao vi khuẩn HP lây truyền dễ dàng từ người này sang người kia nên việc kiểm soát HP trong cộng đồng trở lên vô cùng khó khăn.
“Nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình lên đến 80% – 90%”, PGS. Hồng cho hay.

Bên cạnh đó, nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, nhiều người cứ nói nhiễm HP là ung thư dạ dày, điều này không hoàn toàn đúng, vì phải tùy vào từng loại vi khuẩn HP. Có những tuýp nguy hiểm ở đó có sự xuất hiện của các kháng nguyên bề mặt như Vag A, Cag A là những chủng nguy hiểm.

Tại Việt Nam dù tỷ lệ mắc HP cao nhưng đa phần là vi khuẩn lành tính. PGS. Hồng dẫn chứng, như ở Nhật Bản tỷ lệ nhiễm HP thấp hơn Việt Nam nhưng tỷ lệ ung thư dạ dày ở Nhật Bản do vi khuẩn HP lại cao hơn ở nước ta.

vi-khuan-hp-gay-viem-da-day-ung-thu-da-day-dang-so-muc-nao-1PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai

Vì vi khuẩn HP lây lan rất dễ nên PGS. Hồng khuyến cáo,người dân cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam đang báo động do đó nguy cơ lây nhễm chéo lớn, vì thế đối với cộng đồng nhỏ như gia đình việc tránh lây nhiễm chéo bằng cách giữ an toàn thực phẩm thật tốt.

Tầm soát HP cách nào?

Như đã nói, HP cũng là một trong những căn nguyên gây ra bệnh ung thư dạ dày, viêm dạ dày rất khó chịu, vì vậy việc tầm soát HP cũng được rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, PGS. Hồng cũng cho biết, để tầm soát HP dựa vào đối tượng nào chứ không phải tầm soát toàn bộ. Hiện nay có nhiều phương pháp tầm soát HP trong đó phương pháp CO test được dùng khá phổ biến, nhưng COtest chỉ dùng trong cộng đồng nếu mà dùng xét nghiệm này cho từng cá thể thì không có giá trị nhiều.

“Trong thực hành lâm sàng chúng tôi hay áp dụng các phương pháp khác như là test nhanh khi làm nội soi, và mô bệnh học, hai phương pháp được áp dụng nhiều hơn cả. Ngoài ra, còn có phương pháp khác đó là test thở. Test thở hơn các phương pháp trên ở chỗ là định lượng được HP trên cá thể là bao nhiêu, vì có định lượng được nên sau quá trình điều trị thì bác sĩ sẽ xác định được rõ lượng vi khuẩn trước và sau điều trị, nếu nồng độ HP đã xuống và tiệm cận gần với giá trị bình thường thì mức độ lo lắng không còn nữa. Test thở có độ đặc hiệu cao nhất”, PGS Hồng nói.

Những ai phải điều trị HP?

Chia sẻ về các phương pháp điều trị vi khuẩn HP, PGS. Hồng cho hay, không phải 100% người nhiễm HP thì phải tiêu diệt, việc tiêu diệt HP tùy thuộc chủng cũng như biểu hiện trên lâm sàng. Vì thế, đối với nhiễm HP mà trên lâm sàng đặc biệt qua nội soi phát hiện tổn thương thì cần phải tiêu diệt , hoặc tiền sử trong gia đình có người bị ung thư dạ dày, hoặc người trên 40 tuổi có nguy cơ cao thì nên diệt trừ HP.

Cách diệt trừ vi khuẩn HP hiện nay là phác đồ dùng thuốc giảm bài tiết axit kéo môi trường PH của dạ dày lên cao, bình thường PH của dạ dày dưới là 1,8 lúc đó vi khuẩn HP rất dễ sinh sôi nảy nở nên phải kéo môi trường lên cao hơn khoảng 4,1. Ngoài ra, dùng phối hợp với kháng sinh để tiêu diệt HP. Trước đây, để diệt HP chỉ dùng một loại kháng sinh, nhưng bây giờ phải dùng phối hợp 2 đến 3 loại kháng sinh mới có thể diệt được. Điều đó nói lên tình trạng kháng kháng sinh HP ngày càng gia tăng.

“Diệt trừ vi khuẩn HP với phác đồ mới hiện nay khả năng thành công lên đến 80% -90%, nhưng HP lây dễ dàng theo đường ăn uống nên dễ tái nhiễm trở lại trong cộng đồng khá cao”, PGS. Hồng nói.

Loại trừ vi khuẩn HP

Hiện nay, các bác sĩ thường sử dụng các phác đồ kết hợp các loại kháng sinh và các thuốc làm giảm tiết acid dịch vị dạ dày khi phát hiện bệnh dạ dày có HP dương tính. Tuy nhiên, việc điều trị gặp nhiều khó khăn do tình trạng HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao. Để khắc phục tình trạng này, Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức đã nghiên cứu và sáng chế thành công PylopassTM. PylopassTM là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên sử dụng PylopassTM đem lại hiệu quả tiêu diệt HP là rất cao.Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Xem chi tiết sản phẩm: https://dehp.vn/san-pham

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC