Thường xuyên uống nước ép măng tây không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Cách làm nước ép măng tây rất đơn giản, bạn có thể tham khảo qua các bước hướng dẫn trong bài viết sau của Kinggroup nhé!
1. Cách làm nước ép măng tây
Nguyên liệu
Để làm nước ép măng tây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Măng tây: 300g
- Táo mèo: 1 quả
- Chanh: ½ quả
- Mật ong, đường
Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn cần chú ý những điều sau đây để đảm bảo món nước măng tây ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng:
- Măng tây: Nên chọn măng tây tươi, có nguồn gốc rõ ràng từ các cửa hàng hoặc siêu thị được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chọn những cành măng tây không quá già cũng không quá non, vỏ ngoài bóng, màu xanh tươi và đậm màu ở phần ngọn. Khi bẻ đôi, măng tây phải có độ giòn. Tránh mua các cành măng tây có màu vàng úa hay mềm, vì có thể đã để lâu.
- Táo mèo: Chọn những quả có vỏ ngoài màu hồng hoặc vàng, vỏ dày, cứng và tươi, có vị chua ngọt và hơi chát, đặc biệt có mùi thơm. Tránh mua những quả có dấu hiệu bị dập hoặc có sâu.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây: Đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt khúc dài và để ráo nước.
- Táo mèo: Ngâm nước muối 15 phút, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ và bỏ hạt.
- Chanh: Bỏ hạt, để nguyên vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Ép nước măng tây
- Nếu sử dụng máy ép: Đưa lần lượt các nguyên liệu măng tây, táo và chanh vào máy để lấy nước ép.
- Nếu sử dụng máy xay: Cho các nguyên liệu vào máy xay, thêm một ít nước lọc và xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, chuẩn bị một rổ để lọc cặn và lấy phần nước ép.
Bước 3: Thưởng thức
- Đổ nước ép/ sinh tố măng tây và táo ra cốc.
- Thêm đường hoặc mật ong vào theo khẩu vị để làm ngọt và thơm hơn.
- Nước ép này có màu chủ đạo là xanh lá với sắc vàng nhạt của táo, khi uống không cảm nhận vị ngái của măng tây. Nếu để lạnh, nước ép măng tây sẽ ngon hơn rất nhiều.
2. Tác dụng của nước ép măng tây đối với sức khỏe
Tốt cho gan
Trong măng tây có chứa hàm lượng amino axit giúp thải độc, làm giảm cảm giác nôn nao và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, từ đó giúp gan luôn khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi: Nước ép măng tây có hàm lượng axit folic cao, có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và giảm nguy cơ sinh non hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe của bà bầu.
Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh
Măng tây cung cấp chất xơ, kali và folate, giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đồng thời, thường xuyên uống nước ép măng tây cũng giúp ổn định huyết áp.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nước ép măng tây chứa inulin và chất xơ, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển, giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.
Tốt cho sức khỏe sinh sản
Hàm lượng sắt, kẽm, kali và vitamin E trong măng tây có tác dụng điều tiết hormone sinh dục, làm tăng ham muốn và giúp cuộc sống tình dục thăng hoa hơn. Đối với nam giới, nước ép măng tây còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng, nâng cao khả năng thụ thai.
Tốt cho hệ xương khớp
Vitamin K và canxi có trong măng tây giúp phòng ngừa loãng xương và thoái hóa khớp, giúp xương chắc khỏe và cứng cáp.
Tốt cho mắt
Hàm lượng vitamin A và beta caroten trong măng tây giúp bảo vệ sức khỏe mắt, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, làm tăng cường tầm nhìn và sức khỏe mắt.
Kết luận
Bài viết trên đã chi tiết hướng dẫn cách làm nước ép măng tây đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với khoảng 10-15 phút, bạn có thể tạo ra một đồ uống bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, đối với những người có dị ứng với măng tây, không nên áp dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng các bạn sẽ thành công khi áp dụng công thức chế biến này.
Đừng bỏ lỡ: 7 công thức sinh tố rau giảm cân giúp nàng cải thiện vóc dáng