Bạn có từng tự tin mình có thể làm được những món ăn ngon như cách các quán cafe hay nhà hàng không? Hãy thử làm ngay món sữa chua phúc bồn tử thơm ngon tại nhà với công thức đơn giản mà Nông sản Dũng Hà gợi ý dưới đây. Chỉ với vài nguyên liệu và một chút thời gian, bạn sẽ có ngay một ly sữa chua thơm ngon, mát lạnh, đủ để khiến cả nhà “xiêu lòng”.
Sữa chua phúc bồn tử là gì?
Đây là một loại sữa chua độc đáo được chế biến từ sữa và quả phúc bồn tử (mâm xôi). Quả phúc bồn tử có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir. Tại Việt Nam, quả này còn có tên gọi khác là quả mâm xôi.
Quả mâm xôi là một trong những loại “siêu thực phẩm” bởi hàm lượng dưỡng chất dồi dào, bao gồm vitamin C, sắt, kẽm, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa. Trong y học cổ truyền, quả mâm xôi được xem là “thực dược lưỡng dụng”, có thể vừa dùng làm thực phẩm vừa có tác dụng dược liệu.
Có 2 loại mâm xôi chính là mâm xôi đỏ (Raspberry) và mâm xôi đen (Blackberry). Cả hai đều có dạng hạch nhỏ tụ thành từng cụm, với hương vị ngọt và ít vị chua. Ở Việt Nam, quả mâm xôi thường mọc hoang tại các vùng núi, đặc biệt là khu vực Đà Lạt và miền Bắc có khí hậu lạnh. Mùa thu hoạch thường vào khoảng tháng 7 – 8 hằng năm.
Sữa chua mâm xôi được chế biến bằng cách lên men sữa với vi khuẩn lactic, sau đó trộn với quả mâm xôi nghiền. Đây là một món ăn có hương vị chua ngọt độc đáo, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có giá trị sức khỏe cao.
Cách làm sữa chua phúc bồn tử
Nguyên liệu
- Phúc bồn tử (mâm xôi): 200gr
- Sữa chua: 2 hộp
- Muối
- Đá xay hoặc đá viên
Xem thêm: https://nongsandungha.com/mua-qua-mam-xoi-chat-luong-uy-tin-tai-thanh-pho-ho-chi-minh.html
Cách chọn nguyên liệu
Để chọn được những quả phúc bồn tử (quả mâm xôi) tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Tránh chọn những quả có hình dạng lạ, không đều. Những quả có hình cầu tròn, chín đều màu đỏ là lựa chọn tốt nhất.
- Quả phúc bồn tử chín hoàn hảo sẽ có vẻ ngoài căng bóng, đầy đặn, không nhăn nheo hay mềm nhũn.
- Bạn cũng nên tránh những quả có màu sắc không tươi sáng, có dấu hiệu biến đổi màu sắc bất thường. Đây thường là những quả đã để lâu, mất đi độ tươi ngon.
Chọn những quả phúc bồn tử tươi mới, nguyên vẹn giúp thành công đảm bảo chế biến món sữa chua mâm xôi thơm ngon.
Cách làm
- Bước 1: Phúc bồn tử rửa sạch, loại bỏ phần cuống. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút
- Bước 2: Cho 10 quả phúc bồn tử và một ít sữa chua vào cốc. Dằm nát phúc bồn tử
- Bước 3: Cho nốt phần sữa chua còn lại vào. Đánh đều để hoà quyện giữa phúc bồn tử và sữa chua
- Bước 4: Cho thêm một chút đá và trang trí vài quả phúc bồn tử lên trên bề mặt. Các bạn đã có ngay ly sữa chua thơm ngon, chua ngọt và rất bổ dưỡng
Giá trị dinh dưỡng
Loại thức uống này có nguyên liệu chính là sữa chua và quả phúc bồn tử (mâm xôi). Do đó loại thức uống này có chứa tất cả giá trị dinh dưỡng của sữa chua và phúc bồn tử.
Mặc dù có hàm lượng calo thấp, quả mâm xôi (phúc bồn tử) lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Một cốc quả mâm xôi đỏ (khoảng 123 gram) cung cấp:
- Calo: 64
- Carbohydrate: 14,7 gram
- Chất xơ: 8gram
- Protein: 1,5 gram
- Chất béo: 0,8 gram
- Vitamin C: 54% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI)
- Mangan: 41% RDI
- Vitamin K: 12% RDI
- Vitamin E: 5% RDI
- Vitamin nhóm B: 4% RDI
- Sắt: 5% RDI
- Magie: 7% RDI
- Photpho: 4% RDI
- Kali: 5% RDI
- Đồng: 6% RDI
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, sữa chua mâm xôi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ là thức uống giải khát, mà còn tốt cho hệ tiêu hoá, chứa các chất dinh dưỡng cần thiết
Xem thêm CÁCH LÀM 4 LOẠI SINH TỐ TRÁI CÂY GIÚP XUA TAN CÁI NÓNG CỦA MÙA HÈ TẠI ĐÂY
Lưu ý khi làm sữa chua phúc bồn tử
Khi làm sữa chua phúc bồn tử, điều quan trọng đầu tiên là chọn phúc bồn tử tươi, chín mọng và không bị dập nát để đảm bảo hương vị thơm ngon và giữ được dưỡng chất. Quả cần được rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước và có thể ngâm nước muối loãng 5-10 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
Nếu phúc bồn tử hơi chua, bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc đường để cân bằng vị, nhưng đừng thêm quá nhiều để giữ được hương vị tự nhiên. Khi trộn, bạn có thể nghiền nhẹ phúc bồn tử để lấy nước cốt, hoặc để nguyên quả để tăng cảm giác giòn và tươi mát.
Sữa chua phúc bồn tử nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu muốn tăng độ hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thêm topping như hạt chia, yến mạch, hoặc các loại hạt dinh dưỡng khác.
Giải đáp thắc mắc về sữa chua phúc bồn tử
Có thể dùng phúc bồn tử đông lạnh để làm sữa chua không?
Có, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phúc bồn tử đông lạnh nếu không có quả tươi. Tuy nhiên, nên rã đông và rửa sạch trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Làm sao để sữa chua phúc bồn tử không bị chua gắt?
Nếu phúc bồn tử quá chua, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc đường để cân bằng vị. Sử dụng phúc bồn tử chín sẽ giúp món sữa chua có vị ngọt thanh tự nhiên hơn.
Có cần nấu phúc bồn tử trước khi trộn với sữa chua không?
Không, bạn không cần nấu phúc bồn tử. Chỉ cần rửa sạch và dùng trực tiếp hoặc nghiền nhẹ để trộn cùng sữa chua, giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của trái cây.
Kết luận
Với công thức đơn giản và chi tiết trong bài, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra sữa chua phúc bồn tử thơm ngon ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức vào mùa hè. Hãy thử ngay công thức này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của loại đồ uống này nhé! Chúc các bạn thành công.