Đau dạ dày khiến cho bạn luôn cảm thấy khó chịu bởi những cơn đau dai dẳng và làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc. Vậy với những người đau dạ dày thì điều trị bệnh như thế nào? Và những người đau dạ dày nên kiêng ăn gì?
Bằng Đông y
Thuốc Nam ẩn chứa vô số những bài thuốc hay ho, lành tính và đặc biệt là gần gũi với chúng ta, có thể tự bào chế với những thảo dược có trong vườn. Một số bài thuốc đặc biệt dành cho bệnh dạ dày là:
– Nghệ (phơi khô tán bột), mật ong. Trước bữa ăn khoảng 15-20 phút lấy 10g bột nghệ hòa với 10g mật ong và 100 ml nước sôi để nguội uống, ngày 2-3 lần.
– Hoàng kỳ 8g, gừng sống 5 lát, hương phụ 12g, quế chi 12g, bạch thược 10g, đại táo 16g, cao lương khương 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
– Lá khôi 10g, nhân trần 12g, chút chít 10g, lá khổ sâm 12g, bồ công anh 12g. Tán bột mỗi ngày uống 30 g với nước sôi để nguội.
– Hoắc hương 12g, củ sả 8g, vỏ quýt 8g, mộc hương 12g, gừng tươi 12g, hạt cải 12g, sa nhân 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bằng Tây y
– Cacbonate monosodique, Natri, Cacbonate Canxi: đây là loại thuốc liều cao giúp trung hòa môi trường dạ dày nhanh, chống lại acide ion (-).
– Polisilane gel, Phossphalugel, Barudon, Oxthazain: Thuốc này có tác dụng chống acide ion (+), uống sau khi ăn để duy trì độ pH thích hợp cho môi trường trong dạ dày.
– Metronidazol, Tinidazol: lĐây là thuốc kháng sinh, vậy nên khả năng nhờn thuốc có thể xảy ra khá cao, đồng thời một số tác dụng phụ cũng xuất hiện như đau bụng, buồn nôn, …
– Amoxicilline: Tác dụng chính là tiêu diệt vi khuẩn HP, nổi tiếng với khả năng không gây ra tác dụng phụ và hiện tượng kháng thuốc tính đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào.
– Clarithromycin: Cũng giống như Amoxicilline, loại thuốc này thậm chí còn có thể kháng vi khuẩn HP ở mức độ cao hơn.
Đau dạ dày nên ăn gì?
Lựa chọn thực phẩm là yếu tố quan trọng, như một phương pháp hữu hiệu để điều trị căn bệnh đau dạ dày. Một số lưu ý bạn nên tham khảo khi lựa chọn thức ăn cho bệnh nhân mắc chứng này là:
– Thực phẩm ấm nóng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;
– Thực phẩm dạng sệt, không quá khô cũng không nên quá lỏng;
– Những món ăn chế biến theo phương pháp luộc, hấp, om thay vì chiên, xào;
– Sữa và trứng giúp trung hòa axit dạ dày;
– Thực phẩm được nấu chín kĩ, thái nhỏ hoặc nghiền nát.
Đau dạ dày kiêng gì?
Những món ăn được coi là kẻ thù của bệnh nhân mắc chứng bệnh này là thực phẩm có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, bao gồm các món có vị chua, cay, nước ngọt có ga và các chất kích thích hoặc chứa cồn như rượu, bia, thuốc lá, …
Bạn cũng cần tránh những loại đồ ăn quá lạnh, mới lấy ra từ tủ lạnh như nước đá hoặc hoa quả ướp lạnh. Mỗi ngày hay chia nhỏ các bữa ăn ra thay vì ăn một bữa lớn như ngày trước, tránh khiến cho dạ dày bị quá tải.
Việc lựa chọn thuốc uống để điều trị căn bệnh này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, vậy nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thay vì tự ý mua thuốc. Tuy nhiên, đau dạ dày thường được sử dụng các loại thuốc sau để điều trị:
– Thuốc kháng axit;
– Thuốc ức chế sự bài tiết của axit clohydric và pepsin trong dạ dày;
– Thuốc ức chế H+/K+- ATPase (bơm proton),
– Thuốc kháng sinh diệt Hp (Helicobacter pylori) trong dạ dày, …
Đau dạ dày có nên uống sữa?
Hiện nay, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ là sữa tươi hoặc các thực phẩm chứa sữa (bao gồm sữa chua, váng sữa, phô mai, …) sẽ khiến tình trạng dạ dày trở nên tồi tệ hơn do tăng lượng axit dịch vị. Điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi sữa là môi trường trung tính, kể cả khi lên men cũng chỉ tăng PH axit nhẹ nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dạ dày. Hơn nữa, trong sữa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ phát triển cơ thể, nên không có lí do gì khiến bạn ngừng uống sữa khi đau dạ dày cả.
Đau dạ dày có nên ăn chuối?
Chuối là một loại quả đắt đỏ ở những nước phương Tây, một phần là do thị trường khan hiếm, nhưng chủ yếu nằm ở những vitamin và dưỡng chất có trong loại quả “vàng” này. Đạm, bột đường, nước, vitamin C, vitamin B1, manga, sắt, kali, … đều hội tụ đủ ở đây. Nổi bật nhất là kali có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp điều trị viêm loét dạ dày, bảo vệ viêm mạc và thành dạ dày.
Nhưng đó chỉ là chuối chín, còn chuối xanh, chuối chưa chín hẳn sẽ khiến bệnh tình thêm nặng. Chúng khiến bụng dạ cồn cào, đầy hơi, khó tiêu, …