Sầu riêng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích sử dụng vì chúng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng thực hư việc ăn sầu riêng có tốt hay không thì không phải ai cũng nắm rõ. Và hôm nay, bạn đọc hãy cùng Hoa quả mình tìm hiểu xem lợi ích và tác hại khi sử dụng sầu riêng nhé.
Sầu riêng có tốt không?
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr sầu riêng chín cung cấp các chất dinh dưỡng như: 147 kcal, carbohydrate 27,1g, protein 1,47g, chất béo 5,33g, chất xơ 3,8g và các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu khác.
Với việc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng kể trên, thì phần nào bạn cũng có lời giải đáp cho câu thắc mắc “sầu riêng có tốt không” rồi phải không. Sầu riêng thật sự là một loại trái cây rất nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Và cụ thể dưới đây chính là những lợi ích đó.
Lợi ích khi ăn sầu riêng
- Bổ sung năng lượng dồi dào: Sầu riêng chứa lượng calo và chất béo lớn. Đây là 2 chất giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, cải thiện tình trạng mỏi mệt.
- Giàu chất xơ: Chất xơ cao trong sầu riêng còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa đường ruột, tăng cường lợi khuẩn, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.
- Giàu vitamin và khoáng chất: Sầu riêng chứa nhiều vitamin C, B, Kali, Đồng và Sắt. Đây là những vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng thần kinh.
- Cải thiện tâm trạng: Vitamin B trong sầu riêng có tác dụng giảm căng thẳng, mỏi mệt, stress.
- Bảo vệ tim mạch: Lượng Kali lớn trong sầu riêng giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Ngừa ung thư: Chất chống oxy hóa mạnh trong sầu riêng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Bảo vệ răng lợi: Khoáng chất photpho và canxi không chỉ tốt cho hệ thống xương khớp. Mà chúng còn quan trọng trong việc bổ sung năng lượng cho răng lợi luôn chắc khỏe.
CLICK HERE vào đây đọc chi tiết hơn bạn nhé!
Tác hại khi ăn sầu riêng
Ngoài những giá trị dinh dưỡng và lợi ích tốt khi ăn sầu riêng. Sầu riêng vẫn có một số vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là một số tác hại khi ăn sầu riêng mà thường gặp:
- Gây béo phì: Sầu riêng chứa lượng Calo và chất béo lớn. Nếu việc ăn sầu riêng quá nhiều sẽ dẫn tới tăng cân, béo phì.
- Nóng trong: Sầu riêng có tính nóng, nếu ăn quá nhiều vào mùa hè sẽ gây ra hiện tượng nóng trong cơ thể, ngứa ngáy, rôm sảy khó chịu, nổi mụn nhọt, táo bón.
- Tăng đường huyết: Mặc dù sầu riêng có chỉ số đường huyết thấp, nhưng trong sầu riêng có chứa lượng đường tự nhiên lớn. Người mắc bệnh tiểu đường hãy thận trọng khi ăn sầu riêng để tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
- Tăng kali huyết: Sầu riêng rất giàu kali. Nếu ăn nhiều có thể gây tăng kali huyết, đặc biệt nguy hiểm với người mắc bệnh thận.
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc sầu riêng có tốt không mà Hoa quả đã chia sẻ tới bạn đọc. Mặc dù sầu riêng rất tốt, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết những lợi ích và tác hại của sầu riêng.
Xem thêm: Những điều cần biết về trái sầu riêng– “ trái cây hôi thối” không thể quên