Bột trà xanh hiện tại rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài công dụng làm đẹp thì bột trà xanh còn được dùng làm các món ăn bổ dưỡng. Các bạn hãy cùng HTX Trà xanh Thái Nguyên tìm hiểu chi tiết về công dụng của bột trà xanh nhé.
Thành phần chính trong bột trà xanh:
Trà xanh có tên khoa học là Camellia sinensis: cho thấy 2 đặc tính tiêu biểu của trà xanh là chống oxy hóa và kháng khuẩn.
+ Hoạt tính chống oxy hóa:
Nghiên cứu hoạt tính chống oxy hóa của polyphenol tách chiết từ lá trà xanh để bảo quản hạt dầu cải. Đã đưa ra kết luận: polyphenol chiết xuất từ lá trà xanh thứ phẩm có tác dụng kháng oxy hóa rất rõ rệt. Tác dụng sinh học của các polyphenol trà hay của dịch chiết lá trà xanh được giải thích là do: chúng có tác dụng khử các gốc tự do, giống như tác dụng của các chất antioxidant.
+ Hoạt tính kháng khuẩn:
Tháng 8/1996 giáo sư T. Shimaura công tác tại trường Đại học y khoa Showa (Nhật Bản) đã có công trình diễn thuyết “về tác động diệt khuẩn E-coli-157” tại hội thảo chuyên đề diệt khuẩn của trà xanh.
Ông đã khẳng định rằng catechin trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm và loại bỏ các độc tố do chúng gây ra. Các thí nghiệm của ông cho thấy trà xanh có thể diệt 100.000 khuẩn E. Coli trong vòng 5h.
+ Trà xanh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư
Về dược lý học: chè có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần. Làm cho đầu não được thư thái, khỏi chóng mặt xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt và cầm tả lỵ.
Do có cafein và theophyllin, chè xanh được xem là một chất kích thích não, tim và hô hấp. Giúp tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim.
Thành phần catechin có trong trà xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư. Giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của chè xanh Thái Nguyên. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.
Những chất polyphennol có trong trà xanh có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh ung thư. So với trà đen thì trà xanh có hàm lượng polyphenol cao hơn vì không bị quá trình ủ men làm thay đổi thành phần. Đặc biệt, EGCG là loại polyphenol chủ yếu tạo nên dược tính của trà xanh, nó có công dụng ngăn ngừa các enzym kích hoạt sự sao chép nhân bản tế bào.
ThS Ngô Đức Phương phân tích thêm các thành phần vitamin trong chè cũng có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ, ví dụ như vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, và phòng chống bệnh cúm; vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbon hydrat; Vitamin E tác dụng chống oxy hóa và hạn chế lão hóa.
Tác dụng của bột trà xanh trong làm đẹp
Bột trà xanh được dùng làm các loại mặt nạ giúp trắng da, trị mụn, trị sẹo mụn, chống lão hóa da, làm se khít lỗ chân lông, cung cấp các dưỡng chất cho tế bào giúp làn da bạn trắng mịn tự nhiên.
Bên cạnh đó bột trà xanh còn được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn được giới trẻ ưa chuộng như: kem trà xanh, matcha đá xay, latte, trà sữa thái, bánh quy trà xanh, bánh pudding… Nhờ bên trong Bột Trà Xanh giàu thành phần khoáng chất và các Vitamin.